โค้ดเนมระบบปฏิบัติการ Android 13 มีโอกาสเป็นขนมหวาน “ทิรามิสุ”

ข่าว

โค้ดเนมระบบปฏิบัติการ Android 13 มีโอกาสเป็นขนมหวาน “ทิรามิสุ”

ไทยรัฐออนไลน์
29 ก.ค. 2564 17:01 น.
SHARE

โค้ดเนมระบบปฏิบัติการ Android 13 มีโอกาสเป็นขนมหวาน “ทิรามิสุ”

ไทยรัฐออนไลน์

29 ก.ค. 2564 17:01 น.

แม้ว่าระยะหลังกูเกิลจะไม่ได้ประกาศชื่อโค้ดเนมของระบบปฏิบัติการ Android ตลอดในช่วง 3 ปีหลัง แต่มีกระแสข่าวว่า Android 13 จะกลับมาใช้ชื่อขนมหวานอีกครั้ง

ทิรามิสุ ขนมหวานจากประเทศอิตาลี มีแนวโน้มที่จะได้กลายเป็นโค้ดเนมของระบบปฏิบัติการ Android 13 โดยนักพัฒนาที่มีชื่อว่า @_cdesai เป็นผู้ค้นพบซอร์สโค้ดที่ระบุถึงชื่อระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่

ก่อนหน้านี้ กูเกิล (Google) เคยเรียก Android แต่ละเวอร์ชันด้วยชื่อขนมหวาน และเป็นประเพณีปฏิบัติติดต่อกันมานานนับศตวรรษ แต่เมื่อถึง Android Q กูเกิลกลับเรียกชื่อระบบปฏิบัติการเวอร์ชันนี้ว่า Android 10 ไม่ได้ตามด้วยชื่อขนมหวานเหมือนที่เราคุ้นเคย เช่นเดียวกับ Android 11 และ Android 12

อย่างไรก็ตาม กูเกิล ก็เรียก Android 10, Android 11 และ Android 12 ด้วยชื่อขนมหวาน Quince Tart, Red Velvet Cake และ Snow Cone ตามลำดับ เพียงแต่ก็เป็นการเรียกกันภายในทีมงานเท่านั้น

สำหรับระบบปฏิบัติการ Android 12 คาดว่าจะปล่อยให้ผู้ใช้งานทั่วได้อัปเกรดพร้อมกันในเดือนหน้า ส่วน Android 13 จะใช้ชื่อขนมหวานทิรามิสุหรือไม่ ต้องรอดูกันในปีหน้า

ที่มา: XDA-developers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Android 13Android 12Android 13 TiramisuAndroid TiramisuกูเกิลGoogleทิรามิสุ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 21:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์