ไลฟ์สไตล์
100 year

Activision Blizzard ถูกฟ้องหลังพบว่ามีพฤติกรรมการล่วงละเมิดทางเพศภายในองค์กร

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 16:39 น.
SHARE

Activision Blizzard ถูกฟ้องหลังพบว่ามีพฤติกรรมการล่วงละเมิดทางเพศภายในองค์กร

ไทยรัฐออนไลน์

22 ก.ค. 2564 16:39 น.

บริษัทผู้พัฒนาเกมชื่อดัง Activision Blizzard ถูกฟ้องภายหลังมีการเลือกปฏิบัติต่อผู้หญิง และมีปัญหาเรื่องของการล่วงละเมิดทางเพศ

หน่วยงานของรัฐแคลิฟอร์เนีย ยื่นฟ้อง Activision Blizzard บริษัทเกมชื่อก้องโลกที่เคยฝากผลงานระดับคุณภาพอย่าง Call of Duty และ Crash เป็นต้น ในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ และการมีพฤติกรรมที่เลือกปฏิบัติ

ตามรายงานของสำนักข่าวนิวยอร์กไทมส์ ระบุว่า ก่อนหน้าที่หน่วยงาน Department of Fair Employment and Housing (DFEH) ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับหน่วยงานจัดหางานและที่อยู่อาศัยของแคลิฟอร์เนีย ยื่นฟ้อง Activision Blizzard ต่อศาลสูงแคลิฟอร์เนีย มีการสืบสวนเรื่องนี้นานถึงสองปีเต็ม

ข้อมูลเท่าที่มีการเปิดเผยระบุว่า ภายในองค์กรมีผู้บริหารที่กระทำการล่วงละเมิดทางเพศต่อพนักงานที่เป็นสุภาพสตรี ในขณะที่พนักงานชายก็มีการเล่นมุกตลกเกี่ยวกับการข่มขืน อีกทั้งยังมีประเด็นในแง่ของการจ่ายค่าแรง โดยที่พนักงานหญิงของบริษัทจะได้รับค่าแรงต่ำกว่าพนักงานประจำชาย ซึ่งเปรียบเทียบกับตำแหน่งและเนื้องานที่มีความใกล้เคียงกัน

ที่ร้ายแรงไปกว่านั้น ภายในองค์กรมีพนักงานหญิงคนหนึ่ง ตัดสินใจที่จะฆ่าตัวตายระหว่างการเดินทางเพื่อไปพูดคุยธุรกิจ ซึ่งพนักงานคนดังกล่าวถูกพนักงานชายที่อยู่ระดับหัวหน้าล่วงละเมิดทางเพศต่อเธอ และก่อนหน้าที่เธอจะเสียชีวิตได้มีพนักงานชายแชร์ภาพที่ไม่เหมาะสม โดยปรากฏเป็นใบหน้าของพนักงานหญิงคนดังกล่าวอย่างชัดเจน

ขณะที่แถลงการณ์ของ Activision Blizzard ปฏิเสธสิ่งที่ Department of Fair Employment and Housing ยื่นฟ้อง ซึ่งทาง Activision Blizzard ยืนยันว่าพวกเขามีนโยบายการจ่ายค่าแรงที่เป็นธรรม และมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรมาตลอดในช่วงหลายปีหลัง อีกทั้งก็มีการฝึกอบรมเกี่ยวกับการต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศอีกด้วย

พร้อมกันนี้ Activision Blizzard กล่าวตำหนิหน่วยงานการจัดหางานของแคลิฟอร์เนียด้วยว่าข้อกล่าวหาของหน่วยงานรัฐเป็นการฟ้องที่ขาดข้อเท็จจริง และเป็นการทำให้บริษัทที่ผลักดันเศรษฐกิจต้องออกไปจากแคลิฟอร์เนีย

Activision Blizzard เป็นบริษัทที่ก่อตั้งในซานตาโมนิกา แคลิฟอร์เนีย มูลค่าบริษัทอยู่ที่ประมาณ 7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ มีพนักงานรวมกว่า 1 หมื่นคน

ในระยะหลังอุตสาหกรรมเกมเริ่มถูกขุดคุ้ย โดยเฉพาะในประเด็นการล่วงละเมิดทางเพศ และการจ่ายค่าแรงที่ไม่เป็นธรรม กรณีล่าสุดที่เกิดขึ้นก่อนหน้า Activision Blizzard ก็คือประเด็นของ Ubisoft จนทำให้ซีอีโอของบริษัทต้องออกมาแสดงจุดยืนในการขจัดปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศภายในบริษัท

ที่มา: New York Times

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Activision Blizzardคดีล่วงละเมิดทางเพศการเลือกปฏิบัติการเลือกปฏิบัติต่อผู้หญิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:20 น.