ไลฟ์สไตล์
100 year

NSO Group ออกแถลงการณ์ปฏิเสธ ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรายชื่อเหยื่อมัลแวร์ Pegasus

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 11:06 น.
SHARE

NSO Group ออกแถลงการณ์ปฏิเสธ ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรายชื่อเหยื่อมัลแวร์ Pegasus

ไทยรัฐออนไลน์

22 ก.ค. 2564 11:06 น.

NSO Group ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ Pegasus ออกแถลงการณ์บนหน้าเว็บไซต์ ปฏิเสธทุกคำกล่าวหา ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น

NSO Group ออกแถลงการณ์บนหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการในหัวข้อ ENOUGH IS ENOUGH! เพื่อเป็นการปฏิเสธทุกคำกล่าวหาที่สื่อมวลชนพูดถึง NSO Group และซอฟต์แวร์ Pegasus

แถลงการณ์ของ NSO Group เปิดเผยว่า บริษัทจะไม่ตอบสนองต่อคำถามจากสื่อในเรื่องนี้อีกต่อไป พร้อมกับย้ำว่าบรรดารายชื่อที่หลุดออกมานั้นไม่ใช่เป้าหมายใดๆ ของซอฟต์แวร์ Pegasus

NSO Group ย้ำต่อไปว่า ซอฟต์แวร์ Pegasus เป็นเทคโนโลยีของบริษัท มิได้เป็นระบบปฏิบัติการ ดังนั้นจึงไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าได้ อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่บริษัทต้องการทำการสอบสวน บริษัทจะทำเรื่องขอข้อมูลการใช้งานจากลูกค้า และถ้าหากพบการใช้งานในทางที่ผิด ก็จะปิดระบบการใช้งาน

ในช่วงท้ายของแถลงการณ์ NSO Group ระบุว่า ภารกิจของบริษัทเป็นไปเพื่อป้องกันภัยก่อการร้าย การล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก ปัญหายาเสพติด การลักพาตัว ค้นหาผู้ได้รับผลกระทบจากอาคารถล่ม หรือแม้แต่ปกป้องน่านฟ้าจากการโจมตีของโดรน เป็นต้น

ตลอดทั้งสัปดาห์ข่าวของ NSO Group และซอฟต์แวร์ Pegasus ถูกนำเสนออย่างต่อเนื่อง โดยมี Forbidden Stories องค์กรสื่อที่ไม่แสวงหาผลกำไร และแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นผู้รวบรวมข้อมูล รายชื่อของนักข่าว นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน นักการเมือง และนักกฎหมาย ซึ่งตกเป็นเป้าของสปายแวร์ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่ารายชื่อที่ปรากฏออกมาคืออะไร มีความต้องการอย่างไร รวบรวมโดยใคร

ที่มา: NSO Group

แท็กที่เกี่ยวข้อง

NSO GroupPegasusซอฟต์แวร์ Pegasusสปายแวร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 10:30 น.