ไลฟ์สไตล์
100 year

YouTube เพิ่มของเล่นใหม่ Super Thanks สำหรับสนับสนุนรายได้ให้แก่ครีเอเตอร์

ไทยรัฐออนไลน์
21 ก.ค. 2564 16:56 น.
SHARE

YouTube เพิ่มของเล่นใหม่ Super Thanks สำหรับสนับสนุนรายได้ให้แก่ครีเอเตอร์

ไทยรัฐออนไลน์

21 ก.ค. 2564 16:56 น.

ยูทูบ เพิ่มของเล่นใหม่ในแพลตฟอร์ม โดยเรียกสิ่งนี้ว่า Super Thanks เพื่อเป็นช่องทางในการสนับสนุนครีเอเตอร์ที่คุณชื่นชอบ

ยูทูบ (YouTube) เปิดช่องทางใหม่ในการสนับสนุนครีเอเตอร์ที่คุณชื่นชอบมากขึ้น โดยเปิดตัวเครื่องมือที่มีชื่อว่า Super Thanks ซึ่งเครื่องมือนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการทดสอบ

ในระยะหลังยูทูบ กำลังเพิ่มช่องทางในการสนับสนุนครีเอเตอร์บนแพลตฟอร์มมากขึ้นเรื่อยๆ ก่อนหน้านี้ ก็มีบริการอย่างระบบสมาชิก โดยผู้ที่สมัครสมาชิกก็จะได้รับชมคอนเทนต์พิเศษๆ ก่อนใคร หรือมีอีโมจิรูปแบบต่างๆ เป็นต้น

ในส่วนเครื่องมือทำเงินชิ้นใหม่ที่ยูทูบเพิ่มเข้าและกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบอย่าง Super Thanks กล่าวคือ ในขณะที่ผู้ชมกำลังชมวิดีโอคลิปบนยูทูบอยู่นั้น สามารถให้การสนับสนุนครีเอเตอร์ด้วยการกดไปที่ปุ่ม Thanks จากนั้นให้เลือกจำนวนเงินที่ต้องการสนับสนุน ซึ่งจะมีให้เลือกตั้งแต่ขั้นต่ำ 2 ดอลลาร์สหรัฐ มากที่สุด 50 ดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อชำระเงินเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีหน้าจอแอนิเมชันปรากฏขึ้นมาเพื่อเป็นการขอบคุณที่ให้การสนับสนุน จากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการกล่าวขอบคุณตามธรรมเนียมของครีเอเตอร์

เครื่องมือ Super Thanks ยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบเวอร์ชันเบตา โดยจะเริ่มทดสอบใน 68 ประเทศทั่วโลก รองรับยูทูบทั้งบนคอมพิวเตอร์ แอปพลิเคชันบน iOS และ Android

แม้ว่าระบบโฆษณาบนยูทูบจะเป็นหนึ่งในช่องทางรายได้หลักของครีเอเตอร์ แต่ในปัจจุบันรายได้จากระบบโฆษณามีความไม่แน่นอนและหดตัวลงไปอย่างมาก จึงทำให้ยูทูบจำต้องมีช่องทางอื่นๆ ในการเพิ่มช่องทางรายได้ทั้งในฝั่งของยูทูบและฝั่งของครีเอเตอร์ เพื่อเป็นรายได้สำรอง ลดการพึ่งพิงจากระบบโฆษณาเพียงอย่างเดียว

ที่มา: The Verge

แท็กที่เกี่ยวข้อง

YouTubeยูทูบYouTube Super ThanksSuper Thanksยูทูบครีเอเตอร์YouTube Creator

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:52 น.