ไลฟ์สไตล์
100 year

หน่วยข่าวกรองโมร็อกโกเผยประธานาธิบดีมาครงของฝรั่งเศสอยู่ในเป้าหมายของ Pegasus

ไทยรัฐออนไลน์
21 ก.ค. 2564 15:50 น.
SHARE

หน่วยข่าวกรองโมร็อกโกเผยประธานาธิบดีมาครงของฝรั่งเศสอยู่ในเป้าหมายของ Pegasus

ไทยรัฐออนไลน์

21 ก.ค. 2564 15:50 น.

หน่วยข่าวกรองของประเทศโมร็อกโก เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจ โดยระบุว่า เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส อยู่ในรายชื่อเป้าหมายของสปายแวร์ Pegasus

Pegasus ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดย NSO Group บริษัทซอฟต์แวร์จากประเทศอิสราเอล กลายเป็นซอฟต์แวร์ที่ดังที่สุดในโลก หลังจากถูกแฉว่าซอฟต์แวร์ดังกล่าวกลายเป็นสปายแวร์คอยสอดแนมเป้าหมายนับ 5 หมื่นคน ก่อนที่ข่าวจะรั่วไหลไปยังสำนักข่าวต่างๆ ในเวลาต่อมา

ที่ผ่านมา NSO Group ยืนยันมาตลอดว่า Pegasus เป็นซอฟต์แวร์ต่อต้านการก่อการร้ายและอาชญากรตัวเอ้ และจะถูกใช้งานเฉพาะด้านการทหารและเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายเท่านั้น

ทางด้านหนังสือพิมพ์เลอมงด์ (Le Monde) ของฝรั่งเศส เปิดเผยว่า หน่วยข่าวกรองของประเทศโมร็อกโกค้นพบว่าโทรศัพท์มือถือของประธานาธิบดีมาครงที่เคยใช้ในปี 2017 อาจเป็นเป้าหมายของสปายแวร์ Pegasus

ทั้งนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าซอฟต์แวร์ Pegasus ได้เคยถูกติดตั้งบนมือถือของประธานาธิบดีมาครงหรือไม่

อย่างไรก็ดี ทางการโมร็อกโก ยืนยันว่า ประเทศโมร็อกโกไม่ได้เป็นลูกค้าของ NSO Group แต่อย่างใด

นอกเหนือจากกรณีของประธานาธิบดีมาครงแล้ว ในรายชื่อที่ถูกเปิดเผยออกมายังมีผู้นำอีกหลายคน อาทิ ประธานาธิบดีอิรัก บาร์ฮัม ซาลีห์, ไซริล รามาโฟซา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ เช่นเดียวกับผู้นำของปากีสถาน, อียิปต์, นายกรัฐมนตรีโมร็อกโก และพระมหากษัตริย์แห่งโมร็อกโก

เหตุการณ์ทำนองนี้เคยเกิดขึ้นในปี 2013 ครั้งนั้น สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ หรือ National Security Agency (NSA) เคยสอดแนมผู้นำโลกเป็นจำนวนหลายสิบคน โดยหนึ่งในนั้นรวมถึงโทรศัพท์ของอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของประเทศเยอรมนี ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งทางการทูตอย่างหนักหน่วง.

ที่มา: BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Pegasusสปายแวร์เอ็มมานูเอล มาครงมาครงNSO Groupการโจมตีไซเบอร์การโจมตีทางไซเบอร์ความมั่นคงทางไซเบอร์ความมั่นคงไซเบอร์โมร็อกโก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 13:31 น.