รัฐบาลจีนปฏิเสธอยู่เบื้องหลังโจมตีเซิร์ฟเวอร์ Microsoft Exchange และการโจมตีทางไซเบอร์

ข่าว

รัฐบาลจีนปฏิเสธอยู่เบื้องหลังโจมตีเซิร์ฟเวอร์ Microsoft Exchange และการโจมตีทางไซเบอร์

ไทยรัฐออนไลน์
21 ก.ค. 2564 10:53 น.
SHARE

รัฐบาลจีนปฏิเสธอยู่เบื้องหลังโจมตีเซิร์ฟเวอร์ Microsoft Exchange และการโจมตีทางไซเบอร์

ไทยรัฐออนไลน์

21 ก.ค. 2564 10:53 น.

รัฐบาลจีน ปฏิเสธการอยู่เบื้องหลังการสนับสนุนโจมตีทางไซเบอร์ และ Microsoft Exchange ตามที่สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรกล่าวหาก่อนหน้านี้

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ รัฐบาลทำเนียบขาวและชาติพันธมิตร ออกแถลงการณ์กล่าวหาว่ารัฐบาลจีนเป็นผู้อยู่เบื้องหลังแฮกเกอร์สำหรับปฏิบัติการโจมตีในโลกไซเบอร์ และมีความพยายามที่จะแฮกเซิร์ฟเวอร์ของ Microsoft Exchange 

ต่อมารัฐบาลจีน ออกแถลงการณ์ตอบโต้บ้าง โดยระบุว่าสิ่งที่สหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตรกล่าวมานั้นเป็นสิ่งที่ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อให้ร้ายจีน และมีแรงจูงใจทางการเมืองเป็นหลัก

Microsoft Exchange เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่ทำหน้าที่ให้บริการด้านอีเมลในระดับองค์กร ซึ่งมีทั้งธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ใช้บริการ โดยในการโจมตี Microsoft Exchange ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ จนถึงต้นเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อองค์กรที่ใช้งาน Microsoft Exchange มากกว่า 3 หมื่นบริษัท

กระทั่งในภายหลังไมโครซอฟท์ได้ทราบคำตอบว่า กลุ่มแฮกเกอร์ที่โจมตี Microsoft Exchange เป็นแฮกเกอร์ที่พำนักอยู่ในประเทศจีน ซึ่งแฮกเกอร์กลุ่มดังกล่าวเรียกตัวเองว่า Hafnium

ทางด้าน โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า รัฐบาลจีนอาจไม่ได้เป็นผู้โจมตีทางไซเบอร์ด้วยตัวเอง เพียงแต่พวกเขากำลังปกป้องแฮกเกอร์เหล่านี้อยู่

นอกจากนี้ กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ประกาศว่า ได้มีการดำเนินการทางกฎหมายต่อแฮกเกอร์ชาวจีนจำนวน 4 คน ซึ่งแฮกเกอร์กลุ่มนี้มีความเชื่อมโยงบางอย่างกับกระทรวงความมั่นคงของประเทศจีน

ที่มา: BBC

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์จีนความมั่นคงทางไซเบอร์ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ไมโครซอฟท์MicrosoftMicrosoft Exchangeรัฐบาลสหรัฐฯโจ ไบเดน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 10:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์