แชร์ประสบการณ์ใช้ Apple Watch กับเด็กๆ และผู้สูงวัย

ข่าว

แชร์ประสบการณ์ใช้ Apple Watch กับเด็กๆ และผู้สูงวัย

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต
11 ก.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

แชร์ประสบการณ์ใช้ Apple Watch กับเด็กๆ และผู้สูงวัย

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต

11 ก.ค. 2564 05:01 น.

ในการแพร่ระบาดรอบ 3 ภายในประเทศ การเก็บตัวอยู่ในบ้านหลีกเลี่ยงไม่เดินทางออกไปสถานที่ต่างๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อเป็นมาตรการป้องกันที่ดีเยี่ยมโดยเฉพาะกลุ่มเด็กและกลุ่มผู้สูงอายุ แต่เมื่ออยู่ในบ้านนานๆ แล้วหลายๆคนเกิดความเบื่อหน่ายกัน

เรามาลองดูว่าหลายๆคนมีกิจกรรมสานสัมพันธ์กันในครอบครัวอย่างไรกันบ้าง โดยผ่านนาฬิกา Apple Watch กับคุณสมบัติการตั้งค่าแบบครอบครัว หรือ Family Setup ให้กับสมาชิกในครอบครัวใช้กันโดยไม่จำเป็นต้องมี iPhone

โดยสามารถตั้งค่าผ่าน iPhone ของผู้ปกครองได้ง่ายๆกับ Apple Watch ตั้งแต่ Series 4 รองรับเซลลูลาร์และรุ่น SE รองรับเซลลูลาร์ผ่านระบบปฏิบัติการ watchOS 7 ขึ้นไป เริ่มแรกตั้งค่าผ่าน iPhone ของผู้ปกครองตั้งแต่ iPhone 6S ขึ้นไป และต้องสมัคร Apple ID สำหรับสมาชิกในครอบครัวที่ต้องการตั้งค่า

เพียงเท่านี้ก็สามารถให้สมาชิกในครอบครัวที่ไม่มี iPhone ใช้งานนาฬิกา Apple Watch ได้ เช่น การโทรศัพท์ ส่งข้อความ ฟังเพลง การแชร์ตำแหน่ง ผู้ปกครองจะอุ่นใจได้เมื่อรู้ว่าสามารถติดต่อและระบุตำแหน่งของบุตรหลานได้เสมอ สำหรับการใช้งานของเด็กๆ นพ.นรศักดิ์ สุวจิตตานนท์ อายุรแพทย์โรคหัวใจ

“หมออัฐ” ได้แชร์ประสบการณ์การตั้งค่าแบบครอบครัวกับบิดาและมารดาคุณหมอซึ่งเป็นผู้สูงวัย ในช่วงนี้ใช้เวลาอยู่กับบ้านเนื่องจากการแพร่ระบาด และอยู่คนละบ้านกัน แต่สามารถดำเนินกิจกรรมทางด้านสุขภาพร่วมกัน ผ่าน Shared Health Monitor ทำให้กิจกรรมการออกกำลังกายเป็นเรื่องสนุก ท้าทาย กำหนดเป้าหมายการออกกำลังกายที่เหมาะสม

สำหรับผู้สูงวัย และที่สำคัญมักจะดูข้อมูลเป็นประจำว่าอัตราการเต้นชีพจร ซึ่งกิจกรรมที่แชร์ร่วมกันกลายเป็นเรื่องสนุกทั้งคุณพ่อและคุณแม่ที่ได้ออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย

สำหรับเด็กๆที่ช่วงนี้เรียนออนไลน์อยู่บ้านกันอาจจะมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน “หมออัฐ” แนะนำให้ร่างกายออกกำลังกายหรือให้มีการเคลื่อนไหวอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงกำลังดี ไม่ต้องให้ความสำคัญกับการเผาผลาญแคลอรี

ต่อวงศ์ ซาลวาลา ช่างภาพมืออาชีพ

“พี่หาว” ใช้ร่วมแบ่งปันคุณสมบัติการใช้ Family Setup กับบุตรคนโตอายุ 17 ปี และบุตรีคนเล็กอายุ 14 ปี ที่ผ่านมาเวลาไปโรงเรียนมักจะใช้คุณสมบัติ Schooltime เป็นการตั้งค่าเวลาเรียน เมื่อถึงเวลาเรียนไม่สามารถใช้คุณสมบัติของนาฬิกาได้ นอกเหนือจากใช้ดูเวลาเพียงอย่างเดียว

รวมทั้งคุณสมบัติ Location Notifications ใช้แชร์โลเกชัน เป็นประโยชน์มากโดยเฉพาะเวลาไปรับที่โรงเรียน ดูได้ว่าถึงตรงไหนแบบเรียลไทม์เพราะที่โรงเรียนไม่สามารถจอดรอได้เมื่อมาถึงขึ้นรถได้เลย หรือการไปห้างสรรพสินค้าสามารถแยกกันเดินได้ โดยอยู่ในสายตาผ่านนาฬิกานี้

แต่ในช่วงเรียนออนไลน์ไม่ได้ใช้คุณสมบัติ Schooltime ส่วนปัญหาการนำไปใช้ในโรงเรียนในสมัยนี้ คุณครูอนุญาตให้ใช้แล้วทั้งนาฬิกาและโทรศัพท์ ซึ่งกลายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ค้นคว้าข้อมูลในห้องเรียนและทดแทนอุปกรณ์อื่นๆ เช่นเครื่องคิดเลขที่ใช้กับการคำนวณในวิชาคณิตศาสตร์รวมทั้งใช้ Apple Watch เก็บข้อมูลการออกกำลังกายการวิ่ง 50 กิโลเมตรไปส่งคุณครูในวิชาพละเป็นต้น จากเดิมที่ต้องเก็บไว้ก่อนเข้าเรียนหนังสือ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Apple Watchแอปเปิลวอตช์วัยเด็กผู้สูงอายุiPhoneนรศักดิ์ สุวจิตตานนท์ต่อวงศ์ ซาลวาลาบทความไซเบอร์เน็ต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 20:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์