วลาดิเมียร์ ปูติน ลงนามในกฎหมายฉบับใหม่ ให้บริษัทโซเชียลมีเดียจากต่างประเทศ ต้องมีสำนักงานใหญ่ หรือตั้งสาขาในรัสเซีย
วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำแห่งรัสเซีย ลงนามกฎหมายควบคุมบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากต่างประเทศ ที่จะเข้ามาให้บริการในรัสเซีย ต้องจัดตั้งสำนักงานในรัสเซียเสียก่อน
“บริษัทนิติบุคคลที่จะดำเนินการธุรกิจอินเทอร์เน็ตในรัสเซีย ต้องมีสาขา หรือเปิดสำนักงานในรัสเซีย”
การเคลื่อนไหวในครั้งนี้ ถูกตั้งข้อสังเกตว่ารัสเซียมีความกระตือรือร้นที่จะควบคุมอินเทอร์เน็ต และมีความพยายามที่จะลดการพึ่งพิงบริษัทจากต่างประเทศไปในตัว
ก่อนหน้านี้ ฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลรัสเซีย ใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียจากต่างประเทศ ในการนำเสนอข้อมูล รวมถึงการจัดตั้งต่างๆ ซึ่งถูกรัฐบาลรัสเซีย ประเมินว่าข้อมูลในการนำเสนอดังกล่าวเป็นข้อมูลที่ผิดกฎหมาย และได้สั่งปรับผู้ให้บริการที่ล้มเหลวในการลบเนื้อหา ซึ่งบริษัทใหญ่อย่างทวิตเตอร์, กูเกิล รวมถึงเฟซบุ๊ก ต่างก็เคยโดนปรับในรัสเซียมาก่อน
ทั้งนี้ การลงนามกฎหมายฉบับใหม่ของประธานาธิบดีรัสเซีย มีการประเมินว่าบริษัทอีคอมเมิร์ซ และธุรกิจค้าปลีกจะได้รับผลกระทบไม่น้อย
สำหรับบริษัทที่ฝ่าฝืน คาดว่าจะถูกทางการรัสเซียแบนการโฆษณา
ที่มา: Reuters
5 ก.ค. 2564 11:55 น.
ปูติน ลงนามให้บริษัทโซเชียลมีเดียจากต่างประเทศ ต้องเปิดสำนักงานใหญ่ในรัสเซีย
...
...