Corn-Lab แอปชนะเลิศแฮกกาธอน ยกระดับ “สมาร์ทฟาร์มเมอร์”

ข่าว

   Corn-Lab แอปชนะเลิศแฮกกาธอน ยกระดับ “สมาร์ทฟาร์มเมอร์”

   ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต
   4 ก.ค. 2564 05:01 น.
   SHARE

   Corn-Lab แอปชนะเลิศแฮกกาธอน ยกระดับ “สมาร์ทฟาร์มเมอร์”

   ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต

   4 ก.ค. 2564 05:01 น.

   เปิดผลงานการพัฒนาแอปพลิเคชันรองรับเกษตรกรอัจฉริยะ นำองค์ความรู้และประสบการณ์มารวบรวมผ่าน “แมทชีน เลิร์นนิ่ง-เอไอ” เพื่อไปสู่ความยั่งยืนทางการเกษตร สนับสนุนเป้าหมายการเป็น “ครัวของโลก” ของประเทศไทย

   ทีมป๊อปคอร์น ได้รางวัลชนะเลิศกับโจทย์หัวข้อ Excellence Farmer หรือผู้ช่วยเกษตรกรอัจฉริยะ (เกษตรแม่นยำ) ด้วยการนำ “แมทชีน เลิร์นนิ่ง” ซึ่งเป็นการเรียนรู้ของระบบมาใส่ในปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ผ่านแอปพลิเคชัน Corn-Lab เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกข้าวโพดครบวงจร

   บนเวทีแข่งขัน “Virtual Hackathon by 42 Bangkok X CPF” เมื่อเร็วๆ นี้จัดโดยบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ และ 42 Bangkok เป็นสถาบันโปรแกรมเมอร์แห่งแรกของไทย ในความรับผิดชอบของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ที่เปิดโอกาสให้แสดงนำเสนอนวัตกรรมและนำเทคโนโลยี ไปใช้ยกระดับภาคการเกษตร อุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของไทย

   โดยแอปนี้พัฒนาจากแนวคิดทำให้การปลูกข้าวโพดเป็นเรื่องสนุก ง่ายและได้คุณภาพ กับเป้าหมายส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรไทยให้เป็นเกษตรกรแม่นยำ และเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้น

   เริ่มตั้งแต่การรวบรวมข้อมูลการปลูกข้าวโพดแบบครบวงจร แต่ก่อนเริ่มปลูก ปัญหาในการปลูก การสร้างเครือข่ายผู้ปลูกข้าวโพด เป็นห้องเรียนแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากการทดลองต่างๆ เพื่อให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดนำไปใช้ประโยชน์

   “ภาวิต พิมชนะกุล” พี่ใหญ่ของทีมป๊อปคอร์น กล่าวว่า ความโดดเด่นที่ทำให้ทีมได้รับรางวัลมาจากไอเดียของแอป ที่สามารถใช้งานได้ง่าย แก้ปัญหาได้ตรงจุดได้ประโยชน์ทั้งผู้ใช้งานและเจ้าของซอฟต์แวร์ แนวคิดหลักที่ทีมใช้คือ
   การส่งต่อความรู้แบบวิทยาศาสตร์ ที่มีทั้งการสังเกต ตั้งสมมติฐาน ทดลองและสรุปผล โดยผลลัพธ์จากการทดลองแต่ละครั้งจะทำให้ซอฟต์แวร์มีความชาญฉลาดขึ้น

   จึงสามารถช่วยให้เกษตรกรรุ่นใหม่สามารถเข้าถึงองค์ความรู้ที่สั่งสมจากเกษตรกรรุ่นก่อนที่มีประสบการณ์ได้ หรือเกษตรกรที่มีประสบการณ์อยู่แล้ว ก็สามารถทดลองเพื่อหาวิธีการที่ดีที่สุดในการเพาะปลูกข้าวโพดได้.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    สมาร์ทฟาร์มเมอร์เกษตรกรอัจฉริยะครัวของโลกCorn-Labแฮกกาธอนแอปพลิเคชันบทความไซเบอร์เน็ต

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 11:53 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์