แรงไม่หยุด!! ผู้ใช้ 5G ทั่วโลกเพิ่มเฉลี่ยวันละ 1 ล้านราย

ข่าว

   แรงไม่หยุด!! ผู้ใช้ 5G ทั่วโลกเพิ่มเฉลี่ยวันละ 1 ล้านราย

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์
   4 ก.ค. 2564 05:05 น.
   SHARE

   แรงไม่หยุด!! ผู้ใช้ 5G ทั่วโลกเพิ่มเฉลี่ยวันละ 1 ล้านราย

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ค. 2564 05:05 น.

   รายงาน Ericsson Mobility Report ฉบับที่ 20 ตอกย้ำให้เห็นว่า 5G จะกลายเป็นเจเนอเรชันเครือข่ายไร้สายที่มีการใช้งานเร็วที่สุดตลอดกาล โดยภายในสิ้นปี 2569 จะมีผู้ใช้ 5G แตะ 3,500 ล้านราย และภายในสิ้นปีนี้
   จะมียอดผู้ใช้ทั่วโลกทะลุ 500 ล้านราย โดยเฉพาะในไตรมาสแรกปี 2564 มีผู้ใช้ 5G เพิ่มขึ้นแล้ว 70 ล้านราย เฉลี่ยเพิ่ม 1 ล้านรายต่อวัน

   Ericsson ConsumerLab ฉบับล่าสุด ยังบ่งชี้ด้วยว่า ความตั้งใจของผู้ใช้ที่ต้องการอัปเกรดเป็น 5G เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแม้จะมีการระบาดของ Covid-19 โดยสำหรับประเทศไทย ในปีนี้มีผู้ใช้สมาร์ทโฟนประมาณ 5 ล้านราย ที่รองรับการใช้งาน 5G

   นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมใหม่ๆ จากการใช้ 5G ของผู้ใช้กลุ่มแรกๆ ในประเทศไทย โดยพวกเขาใช้เวลามากกว่า 1.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ไปกับแอปพลิเคชัน AR (Augmented Reality หรือเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง) และการเล่นเกมบนคลาวด์มากกว่าผู้ใช้ 4G ประมาณ 1 ชั่วโมง ขณะที่ 57% ของผู้ใช้ 5G เริ่มสตรีมวิดีโอ HD หรือมีการใช้งานมากขึ้น โดย 14% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนใช้ Wi-Fi น้อยลง หลังอัปเกรดเป็น 5G

   รายงานระบุอีกว่า ผู้ใช้งาน 5G ที่เป็นกลุ่มแรกๆ ในไทยพึงพอใจกับความเร็วของ 5G แต่คาดหวังให้มีนวัตกรรมใหม่มากขึ้นเช่นกัน โดยพวกเขายินดีจ่ายค่าบริการเพิ่มขึ้น 50% สำหรับใช้แพ็กเกจ 5G ที่รวมบริการดิจิทัลอื่นๆ

   อีริคสันรายงานว่า บริการอย่างทีวี 5G ที่มาพร้อมกับบรอดแบนด์ 5G ระบบ Fixed Wireless Network (FWA) คลาวด์ความเร็วสูง เพลงคุณภาพสูงระดับ Hi-Fi เทคโนโลยี AR ที่สามารถโต้ตอบได้ ตลอดจนประสบการณ์ทั้งในสถานที่จริงและประสบการณ์เสมือนจริงสำหรับการแข่งขันกีฬาและมหกรรมคอนเสิร์ตผ่านทางไกล ล้วนแล้วแต่มีแนวโน้มให้ผู้บริโภคอัปเกรดเป็นแพ็กเกจระดับพรีเมียม 5G ซึ่งจะเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับโอเปอเรเตอร์

   นาดีน อัลเลน ประธานบริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ความเร็วของการนำเครือข่าย 5G ไปใช้ จะแตกต่างกันไปตามภูมิภาคต่างๆ ของโลก โดยกลุ่มประเทศในทวีปยุโรปเริ่มช้ากว่าและตามหลังตลาดจีน สหรัฐอเมริกา เกาหลี ญี่ปุ่น และประเทศต่างๆ ในภูมิภาคตะวันออกกลางอยู่มาก

   อย่างไรก็ตาม คาดว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ (จีน ญี่ปุ่น เกาหลี) จะมีสัดส่วนผู้สมัครใช้ 5G มากที่สุด ถึงประมาณ 1,400 ล้านรายภายในปี 2569 ในขณะที่ทวีปอเมริกาเหนือและกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับคาดว่าจะมีสัดส่วนการใช้ที่ 84% และ 73% ตามลำดับ

   ส่วนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนีย (ประเทศหมู่เกาะทะเลแปซิฟิก ได้แก่ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เป็นต้น) ตัวเลขผู้ใช้ 5G จะไต่สูงขึ้นจนถึง 400 ล้านราย ภายในปี 2569

   โดยคาดจำนวนผู้ใช้ 5G จะแตะ 1,000 ล้านราย เร็วกว่าที่เทคโนโลยี 4G LTE เคยทำได้ถึง 2 ปีด้วยกัน ปัจจัยอยู่ที่การมุ่งมั่น 5G ของจีน การวางจำหน่ายของอุปกรณ์ดีไวซ์ที่รองรับ 5G เพิ่มขึ้น ซึ่ง ณ ขณะนี้มีวางขายในตลาดมากกว่า 300 รุ่นแล้ว.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    5Gอีริคสันผู้ใช้ 5Gอัปเกรดเครือข่ายอัปเกรด 5Gเครือข่ายไร้สายบทความไซเบอร์เน็ต

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:18 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์