ไลฟ์สไตล์
100 year

Twitter แนะ 3 วิธีใช้งานอย่างปลอดภัย ไม่ถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์

ไทยรัฐออนไลน์
16 มิ.ย. 2564 17:03 น.
SHARE

Twitter แนะ 3 วิธีใช้งานอย่างปลอดภัย ไม่ถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์

ไทยรัฐออนไลน์

16 มิ.ย. 2564 17:03 น.

ทวิตเตอร์ (Twitter) แนะเทคนิคการใช้งานแพลตฟอร์มบนสาธารณะ เพื่อเป็นเครื่องมือและแนวทางหลีกเลี่ยงการถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Cyber Bullying)

เนื่องในวันแห่งการหยุดกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Stop Cyberbullying Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 17 มิถุนายน ทวิตเตอร์ ออกคำแนะนำสำหรับเป็นเครื่องมือในการเลือกใช้งานแพลตฟอร์มทวิตเตอร์บนโลกออนไลน์ โดยทวิตเตอร์ แนะนำออกมาเป็น 3 วิธีด้วยกัน

จัดการข้อความส่วนตัว DM และการตอบกลับ

ในบางครั้งระหว่างการใช้งานทวิตเตอร์ คุณอาจแค่อยากเข้าไปพูดคุยถึงหัวข้อบางเรื่องที่คุณให้ความสนใจเหมือนกับคนบางกลุ่มที่รู้จักบนทวิตเตอร์ โดยสามารถเลือกได้ว่าใครสามารถตอบกลับใต้ทวีตข้อความดังกล่าว

เมื่อคุณกำลังจะทวีต คุณสามารถเลือกได้ว่าใครบ้างที่จะสามารถตอบกลับทวีตนั้น โดยคุณจะเห็นการตั้งค่าอัตโนมัติ “ทุกคนสามารถตอบกลับ” ด้านข้างไอคอนรูปโลก สามารถคลิกหรือแตะเพื่อตั้งค่าตรงนี้ก่อนที่จะทวีต เพื่อให้คุณสามารถเลือกได้ว่าใครสามารถตอบกลับคุณได้บ้าง เช่น ทุกคน, คนที่คุณติดตาม หรือเฉพาะผู้คนที่คุณพูดถึงเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เพื่อลดความเสี่ยงในการได้รับข้อความที่ไม่พึงประสงค์ การได้รับข้อความสแปม หรือการถูกดึงชื่อเข้าไปอยู่ในกลุ่มคนที่คุณไม่รู้จัก คุณสามารถเข้าไปเลือกได้ว่าต้องการรับข้อความส่วนตัวจากเฉพาะคนที่คุณรู้จักเท่านั้น ด้วยการตั้งค่า แล้วคลิกเข้าไปที่ “ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย” แล้วเลือกข้อความส่วนตัว จากนั้นเข้าไปปิดที่ “อนุญาตให้ทุกคนส่งคำขอทางข้อความถึงคุณได้”

การบล็อกและรายงาน

ในกรณีที่ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ รู้สึกว่าตัวเองถูกคุกคามจากผู้ใช้งานทวิตเตอร์บางราย ให้เข้าไปศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการบล็อกคนที่คุณไม่อยากเห็นบนทวิตเตอร์หรือบล็อกกิจกรรมบางอย่างบนทวิตเตอร์

หากคุณเข้าไปตั้งค่าการบล็อกบัญชีที่รู้สึกว่ากำลังคุกคามคุณอยู่ บัญชีเหล่านั้นจะไม่สามารถติดต่อ กดติดตาม หรือเห็นทวีตของคุณ และหากบัญชีเหล่านั้นมีการเมนชั่น รีทวีตข้อความ หรือเพิ่มคุณเข้าไปอยู่ในลิสต์ใดๆ คุณจะไม่ได้รับการแจ้งเตือนใดๆ

พร้อมกันนี้ หากมีทวีตที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้น สามารถรายงานมายังทวิตเตอร์ได้ทันที เพื่อให้ทีมงานของทวิตเตอร์ทำการตรวจสอบต่อไป

การซ่อน

หากว่ามีคำหรือวลีที่ทำให้คุณเกิดความรู้สึกที่ไม่ดี ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าซ่อนคำ ซ่อนแฮชแท็ก ซ่อนบัญชี และซ่อนอีโมจิ ไม่ให้แสดงบนหน้าไทม์ไลน์ของคุณ ซึ่งการตั้งค่าด้วยวิธีนี้ ช่วยให้หลีกเลี่ยงการเห็นเนื้อหาที่ไม่ต้องการเห็นอีกต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Twitterทวิตเตอร์Cyber Bullyingกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์วันแห่งการหยุดกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์Stop Cyberbullying Day

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 06:22 น.