ไลฟ์สไตล์
100 year

Facebook อนุมัติขยายเวลาการทำงานจากที่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2564 17:17 น.
SHARE

Facebook อนุมัติขยายเวลาการทำงานจากที่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

11 มิ.ย. 2564 17:17 น.

เฟซบุ๊ก (Facebook) ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียรายใหญ่ของโลก เปิดไฟเขียวให้พนักงานทำงานจากที่บ้านหรือ Remote working จากที่ใดก็ได้ไปเรื่อยๆ แม้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะสิ้นสุดแล้วก็ตาม

แม้ว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ในโลกเทคโนโลยีอย่างแอปเปิล (Apple) และกูเกิล (Google) กำลังเตรียมความพร้อมให้พนักงานกลับมาทำงานที่ออฟฟิศในเดือนกันยายน แต่ทางฝั่งเฟซบุ๊ก นำโดยผู้บริหารใหญ่ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก บอกกับพนักงานว่าสามารถทำงานจากระยะไกลได้ต่อไป โดยช่วงที่ผ่านมา ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอเฟซบุ๊ก ก็ทำงานจากบ้านพักส่วนตัวที่ฮาวายเช่นกัน

พร้อมกันนี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก บอกอีกด้วยว่า ตัวเขาจะใช้เวลาส่วนใหญ่ของปี 2022 ไปกับการทำงานนอกออฟฟิศ อีกทั้งเขายังเคยบอกด้วยว่า ครึ่งหนึ่งของพนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้ยาวๆ หลักสิบปีได้เลยไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ดี นโยบายการทำงานจากที่บ้านจะมีผลเฉพาะพนักงานประจำของเฟซบุ๊กเท่านั้น ในส่วนพนักงานสัญญาจ้างจะไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ส่วนนี้

ทั้งนี้ ในเดือนพฤศจิกายน 2020 มีพนักงานของเฟซบุ๊ก ตำแหน่งผู้ดูแลเนื้อหา เปิดเผยว่า บริษัทบังคับให้พวกเขากลับเข้าไปทำงานในออฟฟิศ แต่เฟซบุ๊กออกมาชี้แจงว่า พนักงานที่ทำหน้าที่ตรวจสอบเนื้อหา ซึ่งมีจำนวนกว่า 15,000 คน ส่วนใหญ่ก็ทำงานจากระยะไกล และสามารถทำได้ตลอดในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดอย่างหนัก

ประเด็นการกลับเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศของแอปเปิล ก็กำลังเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึง เนื่องจากพนักงานบางส่วนแสดงออกถึงความไม่เห็นด้วยกับแอปเปิล เพราะนโยบายที่บริษัทประกาศขาดความยืดหยุ่น อยากให้บริษัทพูดคุยตกลงกับพนักงานก่อนที่จะประกาศนโยบายออกมา อีกทั้งการทำงานจากที่บ้านควรขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละทีม เป็นต้น

ที่มา: BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฟซบุ๊กFacebookWork From HomeRemote workingโควิด-19มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 08:01 น.