ไลฟ์สไตล์
100 year

มือถือคือความรัก คนไทย 98% หัวปักหัวปำ ลูบคลำสัมผัสวันละ 142 ครั้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

มือถือคือความรัก คนไทย 98% หัวปักหัวปำ ลูบคลำสัมผัสวันละ 142 ครั้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

9 พ.ค. 2564 05:01 น.

โนเกีย (Nokia) ผู้ผลิตมือถือสัญชาติฟินแลนด์ เผยผู้ใช้ทั่วโลกยอมรับว่า “รัก” มือถือ เฉพาะในเมืองไทย ผู้ใช้ถึง 98% สารภาพหลงรักมือถือของตัวเอง เพราะเป็นศูนย์กลางชีวิต ใช้เวลาสัมผัสเฉลี่ยวันละ 142 ครั้ง ขณะที่คนเยอรมนีและโปรตุเกสหมกมุ่นน้อยที่สุด จ้องจอ 2 ชั่วโมงต่อวัน

นายสตีเฟน เทย์เลอร์ (Stephen Taylor) ประธานฝ่ายการตลาดของเอชเอ็มดี โกลบอล เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริมแบรนด์โนเกียทั่วโลก กล่าวว่า สถิติการใช้โทรศัพท์มือถือทั่วโลกเพิ่มขึ้น 90% ขณะที่ในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 95% ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดย 83% ของผู้ใช้งานทั่วโลกยอมรับว่า “รัก” มือถือของตน ขณะที่คนไทยรักมากกว่า เพราะมีจำนวนถึง 98% ยอมรับว่า “รัก” มือถือ โดย “ความรัก” ที่ว่านี้ แสดงให้เห็นว่ามือถือกลายเป็นศูนย์กลางในทุกส่วนของชีวิต

ข่าวแนะนำ

ผลการวิจัยยังพบว่าผู้คนพึ่งพาโทรศัพท์มือถือมากขึ้น มีการสัมผัสเครื่องเฉลี่ย 142 ครั้งต่อวัน เฉลี่ยแล้วมีการใช้เวลาในการมองหน้าจอ 18 ชั่วโมง 12 นาทีต่อสัปดาห์ ซึ่งเทียบเท่ากับการดูซีรีส์ดัง Game of Thrones ต่อเนื่อง 2 ภาคแรก โดยชาวไทยใช้เวลาในการดูหน้าจอโทรศัพท์มือถือ เฉลี่ย 11.5 ชั่วโมงต่อวัน ชาวโคลอมเบียใช้เวลาน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อวัน ในขณะที่เยอรมนีและโปรตุเกสติดหน้าจอน้อยที่สุดคือ 2 ชั่วโมงต่อวัน

การสำรวจเทรนด์โลกในครั้งนี้ ยังบ่งชี้ว่า 69% ของผู้ใช้ คิดว่าสมาร์ทโฟนมีราคาแพงเกินไปและ 81% ต้องการมือถือที่สามารถรองรับการใช้งานได้แม้เวลาจะผ่านไปนานปี เช่นเดียวกับตลาดในประเทศไทยซึ่งผู้ใช้ 58% คิดว่าสมาร์ทโฟนในตลาดราคาสูงเกินไป และ 95% ต้องการสมาร์ท-โฟนที่มีอายุการใช้งานนานขึ้น

ในส่วนของความไว้วางใจนั้น ผลสำรวจพบว่า 51.9% ของคนไทยยอมรับว่า “การรู้ว่ามือถือของตัวเองปลอดภัย” นั้นสำคัญมาก อย่างไร ก็ตาม ผู้ใช้ทั่วโลก 39% ยอมรับว่าจะตัดสินใจรออย่างน้อย 2 สัปดาห์เพื่อดาวน์โหลดการอัป-เดตด้านความปลอดภัย โดย 29% ไม่รู้ว่ามือถือของตัวเองมีการอัปเดตด้านความปลอดภัยล่าสุดหรือไม่ ในขณะที่ 34% ไม่ดาวน์โหลดการอัปเดตใดๆ เพราะความเชื่อว่าไม่ต้องทำ นอกจากนั้นยังมีความกังวลต่างๆ เช่น เกรงว่าโทรศัพท์จะทำงานช้าลง ห่วงว่าการอัปเดตจะใช้พื้นที่บนโทรศัพท์มากเกินไป เชื่อว่าการอัปเดตจะทำให้โทรศัพท์มือถือล้าสมัยตกรุ่น และอาจจะทำให้ผู้ใช้ มือถือถูกสอดแนมได้

ในเรื่องเกี่ยวกับระยะเวลา พบว่าผู้ใช้ในอังกฤษ (Brits) ส่วนใหญ่ เปลี่ยนมือถือภายใน 3 ปี มีเพียง 1 ใน 3 ที่เก็บโทรศัพท์ไว้ได้นานกว่า 3 ปี อย่างไรก็ตาม 3 ใน 4 หรือ 73% ยอมรับว่าต้องการใช้งานมือถือยาวนานขึ้น โดย 1 ใน 3 ห่วงเกี่ยวกับการสร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์มากเกินไป.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความไซเบอร์เน็ตโนเกียฟินแลนด์สมาร์ทโฟนโทรศัพท์มือถือสถิติการใช้โทรศัพท์มือถืออังกฤษ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 03:27 น.