โซนี่ (Sony) เปิดตัวมือถือเรือธงประจำปี 2021 ในชื่อ Xperia 1 III โดยรุ่นนี้ ให้ความสำคัญเรื่องการถ่ายภาพมากเป็นพิเศษ
Xperia 1 III ซึ่งเป็นมือถือระดับสูงของโซนี่ มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 6.5 นิ้ว ความละเอียด 4K จอเป็นแบบ OLED และรองรับรีเฟรชเรต 120Hz
เมื่อ Xperia 1 III เป็นมือถือระดับไฮเอนด์ของโซนี่ ดังนั้นแล้ว ชิปประมวลผลจะต้องเป็น Qualcomm Snapdragon 888 แรมให้มาที่ 12GB รอม 256GB ความจุแบตเตอรี่ให้มาที่ 4,500 mAh และระบบปฏิบัติการ Android 11

Xperia 1 III เป็นมือถือที่เน้นความสามารถเรื่องกล้องเป็นพิเศษ โดยมีโหมดกล้องโปร พร้อมด้วยกล้อง 3 ตัว ใช้เลนส์ของ Zeiss ความละเอียดเท่ากันที่ 12 ล้านพิกเซล แบ่งเป็นกล้องหลัก กล้องอัลตราไวด์ และเทเลโฟโต ส่วนกล้องหน้าเป็นกล้องเซลฟี่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
นอกจากนี้ เรื่องของกล้องโซนี่ได้ใส่ AI เข้าไป เพื่อช่วยในการโฟกัสวัตถุ รวมถึงยังมีเซนเซอร์ Dual PD เพื่อช่วยประสิทธิภาพการถ่ายภาพ

...
การออกแบบของ Xperia 1 III เป็นแบบ 21:9 มีลักษณะทรงสูง มีความมันวาว พร้อมด้วยการออกแบบที่เป็นลำโพงแบบสเตอริโอ ซึ่งตอบโจทย์ในด้านการดูคอนเทนต์วิดีโอและเกม รวมถึงมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. อีกด้วย
สำหรับราคาและการวางจำหน่ายของ Xperia 1 III ยังไม่เปิดเผย แต่คาดว่าน่าจะวางจำหน่ายในช่วงเดือนมิถุนายน มีให้เลือกสามสี ได้แก่ Frosted Black, Frosted Gray และ Frosted Purple