ไลฟ์สไตล์
100 year

ซีอีโอ Clubhouse ยืนยันไม่มีข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานหลุดตามที่เป็นข่าว

ไทยรัฐออนไลน์
12 เม.ย. 2564 10:48 น.
SHARE

ซีอีโอ Clubhouse ยืนยันไม่มีข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานหลุดตามที่เป็นข่าว

ไทยรัฐออนไลน์

12 เม.ย. 2564 10:48 น.

ซีอีโอแอปพลิเคชัน Clubhouse กล่าวถึงรายงานเกี่ยวกับข้อมูลการใช้งานของแอปพลิเคชันถูกแฮกออกมาสู่โลกออนไลน์ ยืนยันไม่เป็นความจริง

พอล เดวิสสัน ซีอีโอของ Clubhouse กล่าวถึงกรณีที่เว็บไซต์ไซเบอร์นิวส์ รายงานว่า มีข้อมูลของผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน Clubhouse จำนวน 1.3 ล้านผู้ใช้งาน หลุดออกไปสู่โลกออนไลน์ โดยยืนยันว่ารายงานดังกล่าวเป็นเท็จ 

ทั้งนี้ ข้อมูลที่ไซเบอร์นิวส์ เปิดเผยว่า หลุดสู่โลกออนไลน์นั้น ประกอบไปด้วยรหัสประจำตัว (User ID), ชื่อผู้ใช้งาน และชื่อบัญชี เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้เชื่อมโยงกับบัญชีทวิตเตอร์ (Twitter) และอินสตาแกรม (Instagram) เนื่องจากว่าในแอป Clubhouse ผู้ใช้งานสามารถผูกบัญชี Clubhouse เข้าไปกับทวิตเตอร์และอินสตาแกรมได้ 

พร้อมกันนี้ พอล เดวิสสัน ได้กล่าวถึงประเด็นนี้ในบางช่วงของทาวน์ฮอลล์ ระบุว่า ไม่มีข้อมูลส่วนหนึ่งส่วนใดของผู้ใช้งานถูกแฮก สิ่งที่รายงานออกมาโดยไซเบอร์นิวส์เป็นเรื่องเข้าใจผิด เป็นบทความประเภทคลิกเบท (Clickbait) และข้อมูลโปรไฟล์ที่ถูกอ้างถึงก็เป็นข้อมูลสาธารณะ

ย้อนกลับไปเมื่อสัปดาห์ก่อน รายงานของไซเบอร์นิวส์ สื่อเจ้าเดิม เคยรายงานว่า ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม LinkedIn จำนวนกว่า 500 ล้านบัญชี ถูกนำไปโพสต์ในโลกออนไลน์

อย่างไรก็ตาม ในเวลาไม่นานหลังจากนั้น ไมโครซอฟท์ ในฐานะเจ้าของแพลตฟอร์ม LinkedIn กล่าวว่า ไม่มีข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานรั่วไหลแต่อย่างใด

ปัจจุบัน แอปพลิเคชัน Clubhouse มีผู้ดาวน์โหลดมากกว่า 10 ล้านครั้ง เฉพาะบนระบบปฏิบัติการ iOS และในเวลานี้ Clubhouse ก็เจอคู่แข่งเป็นจำนวนมาก เช่น Twitter Spaces, Discord, Hotline, Spotify ไปจนถึง Discord

ที่มา: CyberNews, The Verge

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ClubhouseClubhouse ข้อมูลรั่วแอป Clubhouseข้อมูลส่วนตัว Clubhouse

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:29 น.