ไลฟ์สไตล์
100 year

เฟซบุ๊ก ลบบัญชีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับไอโอในประเทศไทย

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2564 10:18 น.
SHARE

เฟซบุ๊ก ลบบัญชีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับไอโอในประเทศไทย

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2564 10:18 น.

เฟซบุ๊ก (Facebook) ลบบัญชีและกลุ่มที่มีความเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการข่าวสาร ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับกองทัพในประเทศไทย รวมทั้งสิ้น 185 บัญชี และถือเป็นครั้งแรกๆ ที่เฟซบุ๊ก ลบบัญชีของคนไทยที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับรัฐบาล

เฟซบุ๊ก อิงค์ เปิดเผยผ่านเว็บไซต์ about.fb.com ระบุว่า เฟซบุ๊ก ได้ลบบัญชีและกลุ่มที่มีความเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการข่าวสารของกองทัพในประเทศไทย โดยสิ่งที่เฟซบุ๊กลบไปนั้น ประกอบด้วยบัญชีไอโอจำนวน 77 บัญชี, เพจจำนวน 72 เพจ และกลุ่มบนเฟซบุ๊กอีก 18 กลุ่ม นอกจากนี้ ยังพบว่ามีบัญชีไอโอบนแอปพลิเคชันอินสตาแกรมอีก 18 บัญชี รวม 185 บัญชี

เฟซบุ๊ก ระบุอีกด้วยว่า บัญชีดังกล่าวเชื่อมโยงกับกองทัพไทย และมีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายไปที่จังหวัดทางภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งมีความขัดแย้งต่อเนื่องยาวนานนับสิบปี

ส่วนสาเหตุที่เฟซบุ๊กลบบัญชีดังกล่าว บริษัทให้เหตุผลว่าต้องการกวาดล้างการใช้งานที่มีลักษณะร่วมกันโจมตีหรือสร้างกระแสให้มีไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งในภาษาอังกฤษใช้คำว่า “coordinated inauthentic behaviour”

สำนักข่าวรอยเตอร์ส ได้ติดต่อไปยังกองทัพไทย ก่อนที่ทางกองทัพจะปฏิเสธการแสดงความคิดเห็น โดยอ้างว่าไม่มีนโยบายที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆ นอกเหนือจากการรายงานข่าวอย่างเป็นทางการของกองทัพ

ทางด้านนาธาเนียล กลีเชอร์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ของเฟซบุ๊ก เปิดเผยกับรอยเตอร์ส โดยบอกว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เฟซบุ๊กลบบัญชีที่มีความเชื่อมโยงกับกองทัพของไทย และยังบอกด้วยว่าเครือข่ายดังกล่าวใช้เงินไปประมาณ 350 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 11,000 บาท) สำหรับใช้โฆษณาบนเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม

ตัวอย่างเอกสารที่เฟซบุ๊กนำเสนอในรายงาน หน้าที่ 8
ที่มา: https://about.fb.com/wp-content/uploads/2021/03/February-2021-CIB-Report.pdf
ตัวอย่างเอกสารที่เฟซบุ๊กนำเสนอในรายงาน หน้าที่ 8 ที่มา: https://about.fb.com/wp-content/uploads/2021/03/February-2021-CIB-Report.pdf

นอกเหนือจากประเทศไทยแล้ว ในรายงานของเฟซบุ๊ก ได้มีการลบบัญชีไอโอในประเทศอิหร่าน, โมร็อกโก และรัสเซีย อีกด้วย

ที่มา: About Facebook, Reuters

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฟซบุ๊กFacebookเฟซบุ๊กลบบัญชีไอโอไอโอปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 03:25 น.