ไลฟ์สไตล์
100 year

Apple เดินหน้าเจรจาประเทศอินเดีย หวังตั้งโรงงานผลิต iPad

ไทยรัฐออนไลน์
19 ก.พ. 2564 17:55 น.
SHARE

Apple เดินหน้าเจรจาประเทศอินเดีย หวังตั้งโรงงานผลิต iPad

ไทยรัฐออนไลน์

19 ก.พ. 2564 17:55 น.

แอปเปิล (Apple) เดินหน้ากระจายความเสี่ยง โดยหวังขยายโรงงานผลิต iPad ไปยังประเทศอินเดีย นอกเหนือจากประเทศจีน ซึ่งเคยเป็นฐานการผลิตสำคัญก่อนหน้านี้ 

สำนักข่าวรอยเตอร์ส เปิดเผยโดยอ้างแหล่งข่าว ระบุว่า แอปเปิลกำลังอยู่ระหว่างการล็อบบี้รัฐบาลอินเดีย เพื่อใช้ดินแดนภารตะเป็นฐานการผลิต iPad โดยพร้อมเทงบประมาณมหาศาลเพื่อจูงใจรัฐบาลอินเดีย

แน่นอนว่า หากแอปเปิลทำได้สำเร็จ จะกลายเป็นโอกาสสำคัญของแอปเปิลที่จะไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ผลิตจากต่างประเทศ ซึ่งจะส่งผลให้ราคา iPad ที่ขายในประเทศอินเดียมีราคาถูกลง และกลายเป็นโอกาสสำคัญในการเจาะตลาดอินเดียของแอปเปิลอีกด้วย

เมื่อปีก่อน นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี เปิดตัวโปรเจกต์มูลค่า 6.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อดันการส่งออกสมาร์ทโฟนของอินเดีย และหวังว่าจะเป็นการสร้างงานใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ไปในตัว

รอยเตอร์ส เชื่อว่า มีแนวโน้มอย่างมากที่ iPad จะถูกผลิตขึ้นในประเทศอินเดีย ผ่านโรงงานที่เป็นพันธมิตรของแอปเปิล ไม่ว่าจะเป็นฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) เพกาตรอน (Pegatron) และวิสตรอน (Wistron) โดยแอปเปิลจะเลือกโรงงานใดโรงงานหนึ่งเป็นผู้ผลิต iPad

เมื่อเดือนที่แล้ว รายงานของสำนักข่าวนิเกอิ เคยรายงานว่า แอปเปิล ย้ายฐานการผลิต iPad บางส่วนจากประเทศจีนมายังประเทศเวียดนาม เพื่อลดการพึ่งพิงโรงงานของประเทศจีน

การเตรียมย้ายฐานการผลิต iPad ในประเทศอินเดีย มิได้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นครั้งแรก หากย้อนกลับไปในปี 2017 แอปเปิล ก็เคยย้ายฐานการผลิต iPhone บางส่วนมายังประเทศอินเดีย เพื่อลดภาษีนำเข้า และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่มีชื่อว่า Make in India นั่นเอง

ที่มา: Reuters

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AppleแอปเปิลiPadอินเดียย้ายฐานการผลิตย้ายฐานการผลิตไปอินเดียiPhone

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 15:00 น.