ไลฟ์สไตล์
100 year

ลาวผุดทางด่วน 5G อัจฉริยะ "เวียงจันทน์-วังเวียง"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
17 ม.ค. 2564 05:15 น.
SHARE

ลาวผุดทางด่วน 5G อัจฉริยะ "เวียงจันทน์-วังเวียง"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

17 ม.ค. 2564 05:15 น.

ลาวเปิดบริการทางด่วนอัจฉริยะแห่งแรก “เวียงจันทน์-วังเวียง” หวังช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว เสริมคุณภาพชีวิตให้คนในท้องถิ่น ใช้ AI วิเคราะห์ Big Data รองรับการบริหาร และจัดการไฮเทคทุกรูปแบบ เช่นระบบ ตรวจสอบติดตามอัจฉริยะแบบเรียล-ไทม์ ระบบเก็บค่าบริการ และระบบ รับมือเหตุฉุกเฉิน

นอกจากเทคโนโลยี 5G จะถูกนำมาประยุกต์ใช้กับบริการหรือสาธารณูปโภคต่างๆในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นในอุตสาหกรรมไอที ซึ่งมีการนำนวัตกรรมต่างๆ ที่ 5G ทำให้เกิดขึ้นได้โดยสมบูรณ์ ตั้งแต่ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ไปจนถึง IoT (Internet of Things) เข้ามาช่วยให้การจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาลได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งการให้บริการเชื่อมต่อด้วยความเร็วสูงกว่าที่เทคโนโลยี 4G จะให้ได้

ข่าวแนะนำ

ไม่เพียงแต่อุตสาหกรรมไอทีเท่านั้น 5G ยังจะมีบทบาทยิ่งต่อการแพทย์ สาธารณสุข ซึ่งสามารถทำให้การแพทย์ทางไกลหรือ Telemedicine ไม่ได้เป็นแค่ความฝันอีกต่อไป การยกระดับอุตสาหกรรมรถยนต์ด้วยเทคโนโลยีรถไร้คนขับ (Self-Driving Car) และที่ไม่ถูกพูดถึงกันมากนัก คือการนำ 5G มาใช้ในการคมนาคม สร้างความสะดวกสบาย และแน่นอนเพิ่มความปลอดภัย อันเป็นหัวใจของการเดินทางทุกแห่งทั่วโลก

โดยล่าสุดรัฐบาลสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ได้ร่วมมือกับหัวเว่ยและบริษัท Yunnan Construction and Investment Holding Group เปิดบริการทางด่วนอัจฉริยะทางเวียงจันทน์ถึงวังเวียง ถือเป็นทางด่วนอัจฉริยะแห่งแรกของลาว บริหารจัดการบนแพลตฟอร์ม ICT อัจฉริยะที่มีความเสถียรและปลอดภัยด้วยเทคโนโลยี ICT เทคโนโลยีประมวลผลบน Cloud และระบบจัดการความปลอดภัยมาตรฐานโลก

ทางด่วนสายนี้มีการติดตั้งอุปกรณ์การสื่อสารและส่งสัญญาณตลอดเส้นทาง ระบบวิเคราะห์ Big Data และวิธีการทางเทคนิคอื่นๆ เพื่อสร้างโซลูชันดิจิทัลที่สามารถรองรับการบริการและการจัดการได้ทุกรูปแบบ เช่น ระบบตรวจสอบติดตามอัจฉริยะแบบเรียลไทม์ ระบบเก็บค่าบริการ ระบบรับมือเหตุฉุกเฉิน และการวิเคราะห์อื่นๆ เป็นต้น

และในปีนี้ เมื่อโครงข่าย 5G เปิดใช้งานในประเทศลาวได้สำเร็จ 5G จะถูกนำมาประยุกต์ใช้กับทางด่วนอัจฉริยะเส้นนี้อย่างสมบูรณ์ โดยรัฐบาลลาวยังมีแผนนำเทคโนโลยีที่ผสมผสาน 5G และ AI เข้ามาเสริมประสิทธิภาพในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆของประเทศด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ทางด่วนเวียงจันทน์-วังเวียง มีจุดเริ่มต้นที่เมืองเวียงจันทน์ เมืองหลวงของประเทศลาว สิ้นสุด ณ เมืองวังเวียง หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่โด่งดังที่สุดของประเทศ โดยการเปิดให้บริการทางด่วนสายนี้ รัฐบาลคาดหวังว่าจะช่วยยกระดับประสิทธิภาพการคมนาคมในพื้นที่ห่างไกลต่อยอดการพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวตลอดเส้นทาง รวมทั้งสร้างประโยชน์และเสริมคุณภาพชีวิตให้กับผู้คนในท้องถิ่น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทางด่วนอัจฉริยะเวียงจันทน์-วังเวียงลาวสปป.ลาวเมืองเวียงจันทน์เมืองวังเวียง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:53 น.