ไลฟ์สไตล์
100 year

“หมอชนะ” ขอเข้าถึงสิทธิ์มากแค่ไหนในมือถือของเรา

ไทยรัฐออนไลน์
8 ม.ค. 2564 08:13 น.

SHARE

“หมอชนะ” ขอเข้าถึงสิทธิ์มากแค่ไหนในมือถือของเรา

ไทยรัฐออนไลน์8 ม.ค. 2564 08:13 น.

แอปพลิเคชันหมอชนะกลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมาก โดยเฉพาะในประเด็นที่ว่า จะต้องติดตั้งแอปหมอชนะไว้ในสมาร์ทโฟนหรือไม่ และอีกประเด็นหนึ่งที่ว่า หมอชนะขอสิทธิ์เข้าถึงสมาร์ทโฟนของเรามากน้อยแค่ไหน

ในประเด็นของการต้องติดตั้งหรือไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชันหมอชนะหรือไม่นั้น จนถึงตอนนี้ ถ้าตีความจากสเตตัสของนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เป็นอันเข้าใจว่า ใช้การบันทึกหรือการแจ้งแผนการเดินทางที่ด่านหรือจุดตรวจได้

ทีนี้ มาที่ประเด็นของคนที่ติดตั้งแอปพลิเคชันหมอชนะบนสมาร์ทโฟน แล้วทางแอปพลิเคชันได้มีการขอสิทธิ์การเข้าถึงในสมาร์ทโฟนอย่างไรบ้าง

ข่าวแนะนำ

จากการทดสอบด้วย iPhone XR เวอร์ชันของ iOS คือ เวอร์ชัน 14.2 บนแอปหมอชนะเวอร์ชัน 2.0.1 พบว่า เมื่อติดตั้งแอปพลิเคชันหมอชนะ สิ่งที่แอปพลิเคชันต้องการเข้าถึงสิทธิ์จากสมาร์ทโฟนของเรา ได้แก่

1. Location, 2. Bluetooth, 3. Motion & Fitness, 4. กล้อง, 5. การเข้าถึง Notifications (การแจ้งเตือน) 6. Background App Refresh และ 7. Cellular Data (4G หรือ 5G นั่นเอง)

ข้างต้นจะเห็นได้ว่า แอปพลิเคชันหมอชนะ ไม่ได้มีการเรียกขอเบอร์โทรศัพท์ หรือ Contacts ของผู้ใช้งาน

หลักการทำงานของแอปพลิเคชันหมอชนะ ก็เหมือนกับที่เขียนเอาไว้ในแอปพลิเคชัน เริ่มแรกแอปพลิเคชันจะขอเข้าถึงกล้องถ่ายภาพ เพื่อสร้างโปรไฟล์ ซึ่งส่วนนี้ ใช้ภาพอื่นในคลังภาพแทนได้

ต่อมา สิ่งที่หมอชนะจะเรียกขอก็คือ Location หรือตำแหน่ง ใช้ในกรณีแจ้งเตือน เมื่ออยู่ในพื้นที่เสี่ยง หรือคนที่มีความเสี่ยงว่าติดเชื้อโควิด-19 ที่ขอมาคู่กันก็คือ Motion เพื่อตรวจสอบว่า เจ้าของมือถือมีการเคลื่อนไหวหรือไม่

สิ่งที่จะขออย่างต่อมาเป็นบลูทูธ ใช้ในการสแกน แจ้งเตือน เมื่อมีความเสี่ยง

สุดท้ายก็คือการแจ้งเตือนเข้าสู่สมาร์ทโฟนเป็น Notifications ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการทำแบบสอบถาม

สรุปก็คือ หมอชนะ ไม่ได้ขอข้อมูลสำคัญส่วนที่เป็นชื่อ นามสกุล อีเมล เบอร์โทรศัพท์ รายชื่อติดต่อ เป็นต้น

ข้อสังเกต

เนื่องจากแอปพลิเคชันหมอชนะต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา ทำให้ทุกครั้งที่เรียกใช้งานแอปพลิเคชันหมอชนะ จะมีการบริโภค 4G แต่การบริโภคเยอะแค่ไหน จากการประเมิน คาดว่าคงไม่กินเดต้าอินเทอร์เน็ตมากนัก

ยกเว้นว่าภายในแอปจะมีบั๊ก (Bug - ข้อบกพร่อง) ที่ทำให้อินเทอร์เน็ตรั่ว ซึ่งถ้าหากมีจริง สามารถแจ้งให้กับสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล หรือ DGA ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันหมอชนะได้เลย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอชนะหมอชนะ iOSหมอชนะคือหมอชนะ Appแอปหมอชนะ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 18:40 น.