รับมือโควิด-19 ดีเด่น บริษัทบิ๊กเทคกวาดเรียบ 10 นายจ้างยอดเยี่ยม

ข่าว

   รับมือโควิด-19 ดีเด่น บริษัทบิ๊กเทคกวาดเรียบ 10 นายจ้างยอดเยี่ยม

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์
   6 ธ.ค. 2563 05:01 น.
   SHARE

   รับมือโควิด-19 ดีเด่น บริษัทบิ๊กเทคกวาดเรียบ 10 นายจ้างยอดเยี่ยม

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ธ.ค. 2563 05:01 น.

   เพราะโควิด-19 ทำให้บรรดานายจ้างบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ เก็บแต้มคะแนนเพิ่มจนสามารถ คว้ากล่องดวงใจพนักงาน จูงมือกันขึ้นทำเนียบ 10 อันดับนายจ้างยอดเยี่ยมช่วงโค้งสุดท้ายของปี โดยซัมซุงผงาดอันดับ 1 จากผลงานรับมือโควิดได้อย่างยอดเยี่ยม ทะลึ่งพรวดจากอันดับที่ 106 เมื่อปีก่อน ขณะที่การบินไทยแหกโผติดอันดับนายจ้างยอดเยี่ยมแห่งโลกอันดับ 673

   นิตยสารฟอร์บส์ (Forbes) ร่วมกับ Statista สำรวจความคิดเห็นพนักงานประจำและชั่วคราว 160,000 คนใน 58 ประเทศทั่วโลกเกี่ยวกับบริษัทที่สังกัดอยู่ เพื่อหาสุดยอดนายจ้างยอดเยี่ยมประจำปี

   ขอบเขตที่ฟอร์บส์และ Statista มองหาในตัวสุดยอดนายจ้าง ได้แก่ ความต้องการของพนักงานที่อยากจะชักชวนเพื่อนๆ ญาติพี่น้องให้เข้ามาทำงานด้วยกัน, ภาพลักษณ์ของบริษัทต่อสาธารณชน, บทบาทของบริษัทที่มีต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศและโลก, โครงการพัฒนาทักษะพนักงาน,ความเท่าเทียมทางเพศ, ความรับผิดชอบต่อสังคม ตลอดจนความพึงพอใจที่มีต่อการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

   ต่อกรณีดังกล่าว แน่นอนว่าบริษัทบิ๊กไอที ซึ่งอยู่ในช่วงธุรกิจขาขึ้น มีความพร้อม มีเงิน มีเทคโนโลยีรองรับการทำงานทางไกลผ่านระบบออนไลน์ย่อมได้เปรียบ ทำให้คะแนนการบริหารจัดการ รับมือการแพร่ระบาดพุ่งกระฉูด

   10 บริษัทนายจ้างยอดเยี่ยมในปีนี้ จึงเป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกทั้งหมด อันดับ 1 ตกเป็นของซัมซุงแห่งเกาหลีใต้ ไต่ขึ้นพรวดจากอันดับ 106 เมื่อปีก่อนหน้า ซัมซุงได้คะแนนท่วมท้นจากการรับมือโควิด ซึ่งเน้นความปลอดภัยของพนักงานเป็นสำคัญ ประกาศปิดโรงงานทันทีที่มีเคสติด รีบเคลียร์และกลับมาเปิดโรงงานใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ในส่วนของธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ ซัมซุงแก้ปัญหาฉับไวด้วยการย้ายฐานการผลิตจากเกาหลีใต้ไปเวียดนามทำให้สามารถบริหารการผลิตและจัดจำหน่ายได้ติดขัดน้อยที่สุด แถมยังลดคำสั่งซื้อชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ได้ทันท่วงทีลดความเสียหาย พอสถานการณ์คลี่คลายก็สามารถกลับมาผลิตและจำหน่ายสินค้าได้แบบไม่ติดขัด

   นอกเหนือจากการเปิดตัวแอปพลิเคชันสำหรับ smartwatch ที่ช่วยเตือนให้คนล้างมือ และบริจาคเงินให้รัฐบาลอินเดียเพื่อใช้ในการต่อสู้กับไวรัสโควิดด้วย

   อันดับต่อมาได้แก่ อเมซอน, ไอบีเอ็ม, ไมโครซอฟท์, แอลจี, แอปเปิล, อะโดบี, อัลฟาเบท, ซีเมนส์, บอช (Bosch), อาดิดาส, เดลล์, ไนกี้, หัวเว่ย, แอคเซนเจอร์, ฟิลิปส์, เอชพี, ซิสโก้-ซิสเต็มส์, คอกนิแซนท์ (Cognizant) และคอสโค โฮลเซลล์ (Costco Wholesale)

   ผลสำรวจทำเนียบนายจ้างยอดเยี่ยม 750 บริษัท เป็นบริษัทอเมริกัน 247 แห่ง ยุโรป 224 แห่ง เอเชีย และโอเชียเนีย 208 แห่ง โดยมีบริษัทไทยติดอันดับทั้งสิ้น 4 บริษัท ได้แก่ ซีพีเอฟ ติดสูงสุดที่อันดับ 248, ฮานา ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ อันดับ 263, ปตท. อันดับ 476 และการบินไทย อันดับ 673

   ส่วนนายจ้างยอดเยี่ยมอันดับอื่นๆ ล้วนมีวิธีรับมือกับโควิดได้อย่างน่ารักน่าชัง ยกตัวอย่าง เอชพี ซึ่งลงทุนจ้างดีเจไรอัน เบสท์ มาเปิดเพลง 12 ชั่วโมงเต็มให้พนักงานเอชพีทั่วโลกได้สนุกสนานผ่อนคลายในช่วงโควิด มีพนักงานล็อกอินเข้ามาชมแอปประชุมทางไกล ZOOM ราว 2,000 คนจากทั่วโลก

   ขณะที่อเมซอน นายจ้างยอดเยี่ยมอันดับ 2 แม้จะถูกฟ้องร้องเรื่องการจัดการกับสถานที่ทำงานได้ไม่ดีพอ แถมมีพนักงานเสียชีวิตเพราะติดโควิดถึง 8 ราย แต่ก็ทุ่มเทไม่น้อย แจกโบนัสปลอบขวัญพนักงานรวมเป็นเงิน 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แจกหน้ากากอนามัยให้พนักงานมากกว่า 100 ล้านชิ้น แถมบริการตรวจโควิดฟรี เริ่มต้นที่ 50,000 ชุดตรวจ ขณะที่ซีเมนส์แห่งเยอรมัน ประกาศให้พนักงานทำงานทางไกลสัปดาห์ละ 2-3 วันแม้การแพร่ระบาดจะยุติลง.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19
    00:52

    "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    บริษัทเทคโนโลยีโควิด-19รับมือโควิด-19ซัมซุงนิตยสารฟอร์บส์อเมซอนบทความไซเบอร์เน็ต

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 01:46 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์