ผลวิจัยเผย ซัมซุงรั้งที่หนึ่งยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกไตรมาสสาม แอปเปิลหล่นที่สี่

ข่าว

  ผลวิจัยเผย ซัมซุงรั้งที่หนึ่งยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกไตรมาสสาม แอปเปิลหล่นที่สี่

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ธ.ค. 2563 16:59 น.
  SHARE

  ผลวิจัยเผย ซัมซุงรั้งที่หนึ่งยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกไตรมาสสาม แอปเปิลหล่นที่สี่

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 16:59 น.

  ตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกประจำไตรมาสสามเผยแล้ว โดยซัมซุง (Samsung) ยังรั้งเบอร์หนึ่ง ขณะที่เสียวหมี่ (Xiaomi) มาแรงขึ้นเบอร์สาม ส่วนแอปเปิลหล่นไปรั้งอันดับที่สี่

  การ์ตเนอร์ (Gartner) บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านข้อมูลทางไอที เปิดเผยว่า ยอดขายสมาร์ทโฟนไตรมาสสาม ประจำปี 2020 ออกมาแล้ว โดยมีความน่าสนใจในหลายประเด็น เริ่มตั้งแต่ซัมซุง ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากเกาหลีใต้ ยังคงมียอดขายมากที่สุดกับยอดขาย 80.8 ล้านเครื่อง มากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่ทำได้ 79 ล้านเครื่อง

  ประการต่อมา นั่นคือ ความร้อนแรงของเสียวหมี่ ที่ขึ้นมารั้งอันดับสาม ด้วยยอดขาย 44.4 ล้านเครื่อง มากกว่าไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งขายได้เพียง 32.9 ล้านเครื่อง ส่วนทางด้านแอปเปิล (Apple) ตกลงมารั้งอันดับสี่ โดยมียอดขายไม่ต่างจากปีก่อนมากนักอยู่ที่ 40.5 ล้านเครื่อง

  ขณะที่แบรนด์น่าเป็นห่วงที่สุด ก็คือ ยอดขายของหัวเว่ย (Huawei) ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหมายเลขหนึ่งของประเทศจีน เพราะมียอดขายตกลงไปเยอะมาก จากเดิมที่ไตรมาสสามของปี 2019 สามารถทำได้มากถึง 65.8 ล้านเครื่อง แต่ในไตรมาสสามของปี 2020 หดเหลือ 51.8 ล้านเครื่อง

  อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจเท่าไรนัก เนื่องจากหัวเว่ยเจอตอเข้าอย่างจัง ในกรณีที่ถูกรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งแบน จนไม่อาจทำการค้าในสหรัฐอเมริกาได้ ยอดขายจึงตกลงไป

  พร้อมกันนี้ การที่แอปเปิลเลื่อนการวางจำหน่าย iPhone 12 จากเดิมไตรมาสที่สามไปเป็นไตรมาสที่สี่ ทำให้ตัวเลขที่ออกมาไม่ได้มีการนับรวมสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดที่ว่านี้ไปด้วย

  ส่วนอันดับ 5 ที่มียอดขายสมาร์ทโฟนสูงที่สุดในโลก ได้แก่ ออปโป้ (OPPO) อีกหนึ่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากประเทศจีน กับยอดขาย 29.8 ล้านเครื่อง ตกลงจากปีก่อนเล็กน้อยที่เคยทำได้ 30.5 ล้านเครื่อง

  ตัวเลขยอดขายสมาร์ทโฟนของการ์ตเนอร์
  ตัวเลขยอดขายสมาร์ทโฟนของการ์ตเนอร์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซัมซุงแอปเปิลสมาร์ทโฟนหัวเว่ยเสียวหมี่ออปโป้ยอดขายสมาร์ทโฟน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 10:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์