หน่วยงานอิตาลีสั่งปรับแอปเปิล 10 ล้านยูโร เหตุอ้างว่า iPhone กันน้ำได้

ข่าว

  หน่วยงานอิตาลีสั่งปรับแอปเปิล 10 ล้านยูโร เหตุอ้างว่า iPhone กันน้ำได้

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ธ.ค. 2563 12:17 น.
  SHARE

  หน่วยงานอิตาลีสั่งปรับแอปเปิล 10 ล้านยูโร เหตุอ้างว่า iPhone กันน้ำได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 12:17 น.

  หน่วยงาน Autorità Garante della Concorrenza e del Mercato (AGCM) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ดูแลเรื่องการแข่งขันในตลาดของประเทศอิตาลี สั่งปรับแอปเปิล (Apple) เป็นเงินจำนวน 10 ล้านยูโร เพราะทำให้สาธารณชนเกิดความเข้าใจผิดใน iPhone ว่าสามารถกันน้ำได้

  แถลงการณ์ของ AGCM ระบุว่า แอปเปิล ทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากเกิดความเข้าใจผิดในผลิตภัณฑ์ โดยแบ่งฐานความผิดออกเป็นสองประเด็นด้วยกัน

  ประเด็นแรก การโปรโมตของแอปเปิลที่บอกว่า iPhone 8 จนถึง iPhone 11 สามารถกันน้ำได้นานถึง 1-4 เมตร นานสูงสุด 30 นาที ขึ้นอยู่กับว่าจะเป็น iPhone รุ่นไหน ซึ่งตรงนี้ AGCM กล่าวว่า ตัวเลขที่แอปเปิลนำมาอ้างนั้น เป็นตัวเลขที่มาจากห้องปฏิบัติการที่มีการควบคุมน้ำและความบริสุทธิ์ของน้ำ ทำให้ไม่สามารถใช้ได้ในสถานการณ์จริงกรณีที่ iPhone รุ่นที่ถูกนำมาโปรโมตตกน้ำ

  ต่อมาในประเด็นที่สอง เป็นเรื่องของการรับประกันของแอปเปิล ที่ทำให้เข้าใจผิดว่าจะไม่สามารถเคลมประกันได้ หาก iPhone รุ่นที่ว่านั้นได้รับความเสียหายจากน้ำ

  หลังจากที่มีประเด็นข่าวดังกล่าวออกมา สำนักข่าว Business Insider ได้สอบถามไปยังแอปเปิล ก่อนที่แอปเปิลจะปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องนี้

  โฆษณา iPhone 12
  โฆษณา iPhone 12

  ส่วนในรายของ iPhone 12 แอปเปิลได้มีการโปรโมตว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เอี่ยมอ่องรุ่นนี้ สามารถกันน้ำจากการถูกสาด กันน้ำกระเซ็น รวมถึงการกันน้ำได้ 6 เมตร นาน 30 นาที (ดูคลิปได้ที่นี่)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แอปเปิลAppleiPhoneiPhone 11iPhone 8iPhone กันน้ำiPhone 12

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 08:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์