ไลฟ์สไตล์
100 year

ปล้นรถขนส่งสินค้าแอปเปิล..คุ้มไหม?

หนุ่มดิจิตอล
22 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

ปล้นรถขนส่งสินค้าแอปเปิล..คุ้มไหม?

หนุ่มดิจิตอล

22 พ.ย. 2563 05:01 น.

ในช่วงนี้แฟนๆ ไอโฟนทั่วโลกกำลังเห่อไอโฟน 12 ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของแอปเปิลที่เพิ่งเปิดตัวกันไปเร็วๆนี้ และได้ทยอยวางตลาดแล้วในหลายๆ ประเทศ สำหรับตลาดประเทศไทย ทางแอปเปิลเตรียมดีเดย์วางตลาดในวันที่ 27 พ.ย.ที่จะถึงนี้

มีรายงานข่าวจากประเทศอังกฤษว่า เมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมาได้มีการปล้นรถบรรทุกสินค้าของแอปเปิลมูลค่ามากกว่า 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 180 ล้านบาท เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. บนถนนมอเตอร์เวย์ ในนอร์แทมป์ตันเชียร์ ได้สินค้าของแอปเปิล ประกอบไปด้วยไอโฟน, ไอแพดและอุปกรณ์เสริมราคาแพงหลายร้อยยี่ห้อ

ข่าวแนะนำ

Sky News รายงานด้วยว่าแก๊งอาชญากรรมได้เข้าสกัดรถบรรทุกและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย โดยขับรถบรรทุกที่มีสินค้าถึง 48 พาเลตไปยังอีกเมืองเพื่อขนถ่ายสินค้าไปยังรถบรรทุกอีกคัน

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าทั้งคนขับรถและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยถูกทิ้งไว้ที่รถบรรทุกดังกล่าว และทั้งสองรายไม่มีอาการบาดเจ็บแต่อย่างใด

เป็นที่ทราบกันดีว่าไอโฟนเป็นที่หมายปองของเหล่าอาชญากรรมเป็นลำดับต้นๆ เช่นเดียวกับสินค้าลักชัวรีแบรนด์เนมหรู หลายครั้งหลายหนร้านค้าปลีกแอปเปิล หรือแอปเปิล สโตร์ถูกฉวยโอกาสปล้น เช่น เหตุการณ์การประท้วง “จอร์จ ฟรอยด์” ชายผิวดำที่โดนตำรวจในสหรัฐฯใช้เข่าค้ำคอนอนราบบนพื้นจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตในที่สุด

ร้านแอปเปิลเป็นหนึ่งในร้านเป้าหมายถูกฝูงชนเฮโลเข้าไปทุบทำลายร้านและขโมยไอโฟนและสินค้าอื่นๆในร้านไปจำนวนมากดังที่เห็นตามคลิปในโซเชียลมีเดีย ไอโฟนบางเครื่องตั้งโชว์พร้อมเสียบปลั๊กอยู่ถูกถอดออกมาและฉวยหยิบไปอย่างเร่งด่วน

ตลอดเวลาที่ผ่านมา แอปเปิลประสบความสำเร็จกับกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างล้นหลามเป็นแฟชั่นเทคโนโลยี ลักชัวรีที่ตอบสนองการใช้งานได้ดี มีอิีโคซิสเต็มรองรับการใช้งาน พร้อมบริการหลังการขาย จึงกลายเป็นสินค้าที่ผู้คนทั่วโลกใฝ่ฝันเพื่อใช้งาน และมีความคิดว่าการใช้ไอโฟนสะท้อนภาพลักษณ์ดูดี

แต่การปล้นดังกล่าวจะนำไปขายต่อคงทำได้ยาก เพราะแอปเปิลมีมาตรการการควบคุมอย่างเข้มงวดในการจัดส่งสินค้าและเก็บบันทึกหมายเลยซีเรียลของผลิตภัณฑ์แต่ละรายการที่ระหว่างการขนส่งอย่างระมัดระวัง

ดังนั้น ทางแอปเปิลจะสามารถใช้ฟังก์ชันเปิดใช้งานผ่านหมายเลข IMEI เพื่อปิดการใช้งานอุปกรณ์ที่ถูกขโมยไป แต่หากสินค้าถูกถอดเพื่อขายเป็นชิ้นส่วนอะไหล่ก็จะทำให้การตรวจจับและค้นหาตำแหน่งได้ยาก

ดูแล้วไม่น่าจะคุ้มกับความเสี่ยงเลย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จักรวาลไอทีหนุ่มดิจิทัลหนุ่มดิจิตอลรถบรรทุกสินค้าไอโฟน12iphone12แอปเปิล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:35 น.