ไลฟ์สไตล์
100 year

ควรเลือก MacBook Air หรือ MacBook Pro เมื่อใช้ชิป Apple M1 เหมือนกัน

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ย. 2563 16:03 น.

SHARE

ควรเลือก MacBook Air หรือ MacBook Pro เมื่อใช้ชิป Apple M1 เหมือนกัน

ไทยรัฐออนไลน์17 พ.ย. 2563 16:03 น.

จบข่าวลือ Apple เลิกใช้ชิป Intel แล้วใส่ Apple M1 เพื่อการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของแอปเปิลทุกชิ้นได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น งานนี้ไม่รู้ว่าเมื่อเปลี่ยนแล้วจะใช้งานได้ดีขึ้นหรือสะดุด แต่ผู้ใช้ MacBook กำลังสงสัยว่า ถ้าต้องเลือกระหว่าง MacBook Air กับ MacBook Pro เมื่อทั้งสองรุ่นใช้ชิปตัวเดียวกันแล้ว จะเลือกรุ่นไหนดี วันนี้ไทยรัฐออนไลน์มีคำตอบ

เปรียบเทียบ Macbook Air Vs Macbook Pro ที่ใช้ Apple M1

ข่าวแนะนำ

หากคุณกำลังคิดว่าในเมื่อ MacBook ทั้ง 2 รุ่นเปิดตัวด้วยชิป Apple M1 เหมือนกัน ก็เลือก MacBook Air รุ่นราคาถูกสุดไม่ดีกว่าหรือ เพราะอย่างไรก็ความเร็วเท่ากัน แต่เพราะแอปเปิลคิดมาแล้วให้ต่าง ผู้ใช้งานต้องเลือกซื้อจากการใช้งาน

ดูหนัง ฟังเพลง ท่องเว็บ เลือก MacBook Air น้องเล็ก

เมื่อคุณกดเปรียบเทียบสเปกของ MacBook Air และ MacBook Pro จะเห็นความต่างอย่างแรก คือ รุ่นเล็กสุดจะเป็น MacBook Air ราคา 32,900 บาท ที่ใช้ GPU 7 Core ในความแตกต่างเรื่องประสิทธิภาพของชิปอาจจะแยกกันไม่ออกกับ MacBook Pro แต่เมื่อพูดถึงการประมวลผลของ GPU 7 Core เทียบกับ GPU 8 Core หากนำไปวัดด้วยการใช้ต่อจอ Monitor ในความละเอียด 6K พบว่าจะประมวลผลน้อยกว่าราว 10%

เพราะฉะนั้นหากผู้ใช้งานต้องการซื้อคอมพิวเตอร์ MacBook มาเพื่อใช้งานดูหนัง ฟังเพลง ทำงานออฟฟิศทั่วไป เลือก MacBook Air รุ่น GPU 7 Core ก็เหมาะสม

แต่ถ้าหากคุณใช้งานเปิดเว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome หรือ Safari เกิน 40 หน้าต่างขึ้นไป ต้องเลือกใช้รุ่นที่สเปกสูงขึ้นมา คือ MacBook Air รุ่น GPU 8 Core ใน RAM 16GB

ตัดต่อวิดีโอ เลือก MacBook Pro

เมื่อพูดถึงการใช้งานแบบเปิดหลายแอป ตัว MacBook Air รุ่น GPU 8 Core ก็เป็นตัวเลือกที่ดี แต่หากต้องการตัดคลิปวิดีโอด้วยโปรแกรม Final Cut, Autodesk 3D 360 และโปรแกรมกราฟิกอื่นๆ เครื่อง MacBook Pro มีจอภาพที่ให้ขอบเขตสีดีกว่า รวมถึงค่าความสว่างที่สูงกว่า รวมถึง Touchbar ที่แสดงผล Key Shotcut กับโปรแกรมที่ต้องใช้งานได้สะดวกขึ้น

คนใช้งานตัดต่อวิดีโอจะซีเรียสเรื่องเสียง เมื่อใส่หูฟัง หรือเปิดลำโพงฟังคุณภาพเสียงในคลิปจะพบว่า MacBook Pro มีช่วงไดนามิกที่สูง อันเป็นคุณสมบัติเล็กน้อยที่เพิ่มขึ้นมาของรุ่น Pro แต่บางคนก็ให้ความสำคัญกับเรื่องเสียงมาก จนใช้เป็นจุดตัดสินใจซื้อ

น้ำหนักที่ต่างกัน 110 กรัม

หากคุณต้องการคอมพิวเตอร์พกพาที่เบา MacBook Air มีน้ำหนัก 1.29 กิโลกรัม ส่วน MacBook Pro มีน้ำหนัก 1.40 กิโลกรัม ทั้งสองรุ่นต่างกัน 110 กรัม แต่เมื่อรวมที่ชาร์จกับกระเป๋า น้ำหนักไม่ใช่ประเด็นสำคัญในการเลือก

MacBook Pro 2020 ใช้งานได้นานกว่า 2 ชั่วโมง

ปัจจัยเรื่องการพกพาแบบไม่ต้องชาร์จ เป็นเรื่องซีเรียสของผู้ใช้หลายท่าน เนื่องจากต้องเดิน ต้องเปลี่ยนห้องประชุม การใช้งาน MacBook Pro ใช้ท่องเว็บ ดูหนัง ได้นานกว่า MacBook Air 2 ชั่วโมง

ซื้อ MacBook Air หรือ MacBook Pro 2020 เล่นเกมดีไหม

เมื่อเปรียบเทียบเรื่องการซื้อมาเล่นเกม หากเทียบระหว่าง MacBook กับ Laptop ที่ราคาเท่ากัน จะต่างกันตรงที่ Macbook Air และ Macbook Pro รุ่นที่ใช้ชิป Apple M1 เป็น SoC (System on Chip) ไม่สามารถอัปเกรด GPU ได้ เพราะ GPU รวมอยู่ใน CPU แล้ว ส่วน RAM ก็เป็น On Board เช่นกัน ไม่สามารถอัปเกรดเพิ่มเติมภายหลังได้ ต้อง CTP (Custom To Purchase) ตอนสั่งซื้อเท่านั้น

ในส่วนประสิทธิภาพการทำงานของกราฟิก หากชิป Apple M1 ทำงานร่วมกับ Rosetta 2 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เป็นไปได้ว่าประสิทธิภาพจะสูงกว่าการ์ดจอแยกทีเดียว (เมื่อเทียบจากเกมที่รันบน สถาปัตยกรรม X86)

สุดท้ายนี้ หากคุณต้องการใช้งานโปรแกรมใดเป็นพิเศษกับ MacBook ทั้งสองรุ่น อย่าลืมตรวจสอบว่าแอปพลิเคชันใดที่ออกแบบมาให้ใช้งานกับคอมพิวเตอร์แอปเปิลชิป Apple M1 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บางแอปใช้งานได้เสถียรแล้ว แต่บางแอปกำลังปรับปรุงเพื่อเตรียมพร้อมให้ใช้ซอฟต์แวร์กับ MacBook ได้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Apple M1Macbook AirMacbook ProMacBook Air M1MacBook Pro M1MacBook Air กับ MacBook Proแอปเปิล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 09:05 น.