ไลฟ์สไตล์
100 year

แอมะซอน เผยขณะนี้มีพนักงานมากกว่า 1 ล้านคน

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ย. 2563 10:39 น.

SHARE

แอมะซอน เผยขณะนี้มีพนักงานมากกว่า 1 ล้านคน

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2563 10:39 น.

แอมะซอน (Amazon) ผู้ให้บริการด้านอีคอมเมิร์ซและเทคโนโลยีชั้นนำของโลก เปิดเผยว่า ในขณะนี้บริษัทมีพนักงานมากกว่า 1 ล้านคนเรียบร้อยแล้ว

ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 แอมะซอน ประกาศในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมาว่า บริษัทได้มีการจ้างงานกว่า 2.5 แสนตำแหน่ง ทั้งในส่วนที่เป็นพนักงานประจำและพนักงานชั่วคราว

ตามด้วยในเดือนตุลาคมที่เพิ่งผ่านพ้นไป แอมะซอนได้ว่าจ้างพนักงานเพิ่มอีก 1 แสนตำแหน่ง โดยจ่ายค่าแรงขั้นต่ำ 15 ดอลลาร์สหรัฐฯ (470 บาท) ต่อชั่วโมง พร้อมด้วยสวัสดิการประกันสุขภาพ เงินหลังเกษียณอายุ และการลาเพื่อเลี้ยงดูบุตร

การเพิ่มอัตราพนักงานของแอมะซอนนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานในแผนกค้าปลีก (Retail) และการขนส่ง (Logistics) ซึ่งเป็นส่วนงานที่สำคัญมากในช่วงที่สหรัฐอเมริกาประกาศล็อกดาวน์ ที่คนส่วนใหญ่ออกจากบ้านไม่ได้ ทำให้การซื้อสินค้าจำพวกออนไลน์ กลายเป็นตัวเลือกแรกของชาวอเมริกัน

ด้วยเหตุดังกล่าวจึงทำให้เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งแอมะซอน ทวีความมั่งคั่งยิ่งกว่าเดิม ปัจจุบันเจฟฟ์ เบซอส ในวัย 56 ปี มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 1.7 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 5.2 ล้านล้านบาท) และในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เจฟฟ์ เบซอส เคยเป็นมหาเศรษฐีคนแรกของโลกที่ถือครองทรัพย์สินมากกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 6.3 ล้านล้านบาท) อีกด้วย

แม้จะมีการว่าจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 แต่แอมะซอนก็ต้องเผชิญกับการฟ้องร้องของพนักงาน เนื่องจากภายในสถานที่ทำงานไม่มีอุปกรณ์การฆ่าเชื้อที่เพียงพอ ทั้งนี้ พนักงานบางรายอ้างว่า เขาติดโควิด-19 จากที่ทำงาน ก่อนที่จะแพร่เชื้อไปยังลูกพี่ลูกน้องของพนักงานคนดังกล่าว และเสียชีวิตด้วยอาการที่คล้ายกับโควิด-19

อย่างไรก็ดี แม้ว่าแอมะซอนจะมีพนักงานมากกว่า 1 ล้านคนแล้วก็ตาม แต่จำนวนพนักงานที่ว่านี้ ยังถือว่าน้อยกว่า วอลมาร์ท ที่มีจำนวนพนักงานทั่วโลกมากถึง 2.2 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอมะซอนAmazonเจฟฟ์ เบซอสโควิด-19

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:08 น.