ไลฟ์สไตล์
100 year

Wikipedia ประกาศความพร้อมรับมือการเลือกตั้งสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์
28 ต.ค. 2563 10:28 น.

SHARE

Wikipedia ประกาศความพร้อมรับมือการเลือกตั้งสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์28 ต.ค. 2563 10:28 น.

การเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ ใกล้เข้ามาทุกขณะ โดยแพลตฟอร์มออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นทวิตเตอร์ (Twitter) และเฟซบุ๊ก (Facebook) ต่างเตรียมพร้อมอย่างดี แต่อีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่มีความสำคัญในการเลือกตั้งครั้งนี้ นั่นคือ วิกิพีเดีย (Wikipedia)

วิกิพีเดียเป็นผู้ให้บริการสารานุกรมออนไลน์ ที่เปิดโอกาสให้อาสาสมัครจากทั่วทุกมุมโลก เข้าถึงและร่วมแก้ไขบทความได้อย่างเสรี อย่างไรก็ดี การที่เปิดโอกาสให้คนจำนวนมากสามารถร่วมแก้ไขบทความได้นั้น อาจนำมาสู่การปั้นข่าวปลอม ข่าวลวง และข่าวที่ชวนทำให้เข้าใจผิดได้เช่นกัน

ด้วยเหตุดังกล่าว วิกิพีเดีย จึงออกนโยบายการใช้งานใหม่ สำหรับศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020 ที่จะมีขึ้นในวันอังคารที่ 3 พฤศจิกายน โดยวิกิพีเดียจะไม่อนุญาตให้ผู้ใช้งานแก้ไขบทความต่างๆ ได้ ยกเว้นแต่ว่า เป็นบัญชีผู้ใช้ที่สมัครการใช้งานแล้วไม่ต่ำกว่า 30 วัน และเคยมีผลงานการแก้ไขบทความไม่น้อยกว่า 500 ครั้ง ซึ่งนโยบายการใช้งานนี้ สามารถจัดการผู้ใช้งานที่ต้องการสมัครใช้งานใหม่เพื่อทำการแก้ไขบทความโดยเฉพาะลงได้บ้าง

พร้อมกันนี้ วิกิพีเดีย ได้จัดตั้งระบบที่เรียกว่า Watchlist เพื่อดูหน้าเว็บเพจที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย

ผู้ดูแลเว็บไซต์วิกิพีเดีย ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Wired บอกว่า วิกิพีเดียได้เพิ่มความเข้มข้นในการป้องกันการป้อนข้อมูลที่คลาดเคลื่อน และข้อมูลเท็จ โดยจะอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่ได้รับความน่าเชื่อถือเท่านั้น เช่น Associated Press (AP) เป็นต้น

นอกจากนี้ วิกิพีเดีย ระบุด้วยว่า คนที่จะรับหน้าที่ลงข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยเฉพาะผลแพ้ชนะของผู้ที่จะได้เป็นประธานาธิบดี ผู้ที่จะทำหน้าที่ลงข้อมูลนี้ จะเป็นผู้ดูแลเว็บไซต์วิกิพีเดียระดับอาวุโส เพื่อไม่ให้เกิดการผิดพลาดใดๆ ทั้งสิ้น

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐวิกิพีเดียWikipediaทวิตเตอร์เฟซบุ๊กสหรัฐอเมริกาเลือกตั้งสหรัฐ 2020

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:11 น.