ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำความรู้จัก “Twitch” แพลตฟอร์มของเกมเมอร์

ไทยรัฐออนไลน์
21 ต.ค. 2563 16:03 น.

SHARE

ทำความรู้จัก “Twitch” แพลตฟอร์มของเกมเมอร์

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2563 16:03 น.

ทำความรู้จัก “Twitch” แพลตฟอร์มของเกมเมอร์

ทวิตช์ (Twitch) เป็นแพลตฟอร์มที่โด่งดังอย่างมากในต่างประเทศ ในฐานะที่เป็นแพลตฟอร์มของคนเล่นเกม ซึ่งมีผู้ใช้งานในไทยเป็นจำนวนตัวเลขที่ไม่น้อยเลย

เมื่อย้อนหลังกลับไปในปี 2007 ในเวลานั้นโลกยังไม่รู้จักทวิตช์ แต่สิ่งที่โลกรู้จักนั่นคือแพลตฟอร์มที่มีชื่อว่า Justin.tv ที่มีทีมพัฒนาโดยคน 4 คน ได้แก่ Justin Kan, Emmett Shear, Michael Seibel และ Kyle Vogt ร่วมกันก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพเล็กๆ นี้ขึ้นมา

Justin.tv ได้รับเงินลงทุนจาก Paul Graham และไปถึงการระดมทุนในรอบ Series A

จุดมุ่งหมายของ Justin.tv ในเวลานั้น เพื่อเป็นแพลตฟอร์มเผยแพร่วิดีโอออนไลน์ โดยมีระบบ “Broadcast” ซึ่งคล้ายกับยูทูบ (YouTube) อย่างไรก็ดี Justin.tv ห่างไกลจากคำว่าประสบความสำเร็จ ก่อนที่ในปี 2010 จะมีการตัดสินใจนำเซกชันเกมออกจากแพลตฟอร์ม พร้อมกับตั้งชื่อว่า ทวิตช์

อินเตอร์เฟซของ Twitch
อินเตอร์เฟซของ Twitch

ข่าวแนะนำ

เมื่อทวิตช์ หันมาจับตลาดเกมอย่างเป็นจริงเป็นจัง ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีเยี่ยม โดยมีผู้ใช้งานในระบบไม่ต่ำกว่า 50 ล้านคนต่อเดือน เมื่อประสบความสำเร็จก็ได้มีการจัดตั้งบริษัทแม่เพื่อดูแลกิจการของทวิตช์โดยเฉพาะในชื่อ Twitch Interactive และสุดท้ายถูกแอมะซอน (Amazon) เข้าซื้อกิจการในปี 2014 ด้วยเงินสด 970 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

หลังจากที่ทวิตช์เข้ามาอยู่ภายใต้ร่มของแอมะซอนอย่างเป็นทางการแล้ว แอมะซอนได้มีความพยายามในการขยายบริการของทวิตช์ไปในด้านอื่นๆ นอกเหนือจากเกม ทั้งการจับกลุ่มคนทำอาหาร, นักดนตรี รวมถึงพอดแคสต์ โดยการสตรีมมิง (Streaming) ซึ่งเป็นจุดแข็งดั้งเดิมของทวิตช์ก็ยังคงสงวนจุดแข็งนี้เอาไว้

Twitch หนึ่งในสถานีการถ่ายทอดสดการแข่งขันอีสปอร์ต
Twitch หนึ่งในสถานีการถ่ายทอดสดการแข่งขันอีสปอร์ต

พร้อมกันนี้ ทวิตช์ได้ขยายตัวเองเป็นเหมือนสถานีทีวีสำหรับการถ่ายทอดสดการแข่งขันอีสปอร์ต (E-Sport) ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขัน Overwatch, DOTA 2, League of Legends, PUBG และอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ ภายในทวิตช์ยังมีระบบ Subscribe ซึ่งเป็นระบบสร้างรายได้แก่เจ้าของแชนแนลในทวิตช์ เป็นต้น

สำหรับแพลตฟอร์มทวิตช์ รองรับการใช้งานทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android และบนหน้าเว็บไซต์ Twitch.tv

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทวิตช์Twitchสตาร์ทอัพtwitch.tvtwitch คือtwitch กับ youtube

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 19:53 น.