ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Huawei เปิดโต๊ะเจรจาพร้อมขาย Honor ตั้งราคา 2.5 หมื่นล้านหยวน

  ไทยรัฐออนไลน์
  15 ต.ค. 2563 16:46 น.

  SHARE

  Huawei เปิดโต๊ะเจรจาพร้อมขาย Honor ตั้งราคา 2.5 หมื่นล้านหยวน

  ไทยรัฐออนไลน์15 ต.ค. 2563 16:46 น.

  Huawei เปิดโต๊ะเจรจาพร้อมขาย Honor ตั้งราคา 2.5 หมื่นล้านหยวน

  หัวเว่ย (Huawei) ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของประเทศจีน ตกเป็นข่าวว่ายินดีขายแบรนด์ย่อยของตัวเองอย่าง Honor โดยตั้งราคาให้กับผู้ที่สนใจ 2.5 หมื่นล้านหยวน

  สาเหตุการตัดสินใจขาย Honor ของหัวเว่ยนั้น เชื่อว่า หัวเว่ยต้องการจัดลำดับความสำคัญใหม่ ภายหลังพวกเขาถูกรัฐบาลสหรัฐอเมริกาประกาศคว่ำบาตรการทำธุรกรรมในสหรัฐอเมริกา

  ขณะเดียวกัน หัวเว่ยได้หันมาให้ความสนใจกับกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนไฮเอนด์มากขึ้น จึงตัดสินใจละทิ้งแบรนด์ Honor ที่มีลูกค้าหลักเป็นวัยรุ่นและคนที่มีงบจำกัด

  เบื้องต้นยังไม่มีความแน่ชัดว่า หัวเว่ยจะตัดสินใจขายส่วนใดของ Honor บ้าง แต่มีโอกาสที่จะขายทั้งชื่อแบรนด์ หน่วยงาน R&D และส่วนที่ทำหน้าที่จัดการเรื่องซัพพลายเชน

  ในส่วนของราคาที่หัวเว่ยต้องการเชื่อว่าอยู่ระหว่าง 1.5-2.5 หมื่นล้านหยวน โดยมีทีซีแอล (TCL) ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ Xiaomi ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดัง และ Digital China Group กำลังดูสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด

  อย่างไรก็ตาม หัวเว่ย, ทีซีแอล และ Xiaomi ต่างปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในประเด็นนี้

  ทางด้าน Kuo Ming-chi นักวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยีชื่อดัง เปิดเผยว่า การขาย Honor ออกไปเป็น win-win situation หรือได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

  “ถ้าหาก Honor ถูกขายออกไป แบรนด์นี้ก็จะเป็นอิสระจากหัวเว่ย และจะรอดพ้นจากการถูกกีดกันโดยรัฐบาลสหรัฐฯ”

  สำหรับ Honor เป็นแบรนด์ย่อยในเครือของหัวเว่ย เริ่มต้นทำตลาดธุรกิจสมาร์ทโฟนในปี 2013 ซึ่งในระยะแรกเป็นแบรนด์ที่ทำตลาดเฉพาะร้านค้าออนไลน์ ก่อนที่จะยกระดับเป็นแบรนด์ย่อยเน้นกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นและกลุ่มลูกค้าที่มีงบไม่สูงนักในภายหลัง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หัวเว่ยHuaweiHonorสหรัฐอเมริกาคว่ำบาตรจีนKuo Ming-chi

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 04:13 น.