ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เฟซบุ๊ก แบนเนื้อหาที่บิดเบือนและปฏิเสธเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

  ไทยรัฐออนไลน์
  13 ต.ค. 2563 12:51 น.

  SHARE

  เฟซบุ๊ก แบนเนื้อหาที่บิดเบือนและปฏิเสธเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

  ไทยรัฐออนไลน์13 ต.ค. 2563 12:51 น.

  เฟซบุ๊ก แบนเนื้อหาที่บิดเบือนและปฏิเสธเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

  เฟซบุ๊ก (Facebook) ยกระดับการให้ความสำคัญเกี่ยวกับข้อมูลการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (Holocaust) และเมื่อมีการค้นหาข้อมูลเรื่องนี้ ระบบของเฟซบุ๊กจะนำทางไปยังข้อมูลที่น่าเชื่อถือทันที

  เฟซบุ๊ก ผู้ให้บริการด้านโซเชียลมีเดียที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศอัปเดตนโยบายการใช้งานของแพลตฟอร์ม ในประเด็นการปฏิเสธ บิดเบือน เสมือนว่าการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ไม่เกิดขึ้นจริง ซึ่งหากพบโพสต์ประเภทนี้ จะแบนและลบเนื้อหาทันที

  มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของเฟซบุ๊ก ยอมรับว่า เขาได้พบข้อความปฏิเสธเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ซึ่งทำให้ตัวเขาต้องต่อสู้กับความตึงเครียดอย่างมาก ระหว่างเสรีภาพในการแสดงออกและความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากการปฏิเสธข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์

  ทั้งนี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซึ่งเป็นชาวอเมริกัน เชื้อสายยิว บอกต่อไปว่า แนวความคิดต่อต้านชาวยิวได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดเป็นการใช้วาจาที่สร้างการเกลียดชัง ทำให้ต้องออกนโยบายแบนและลบเนื้อหาที่ปฏิเสธการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในที่สุด

  เฟซบุ๊ก อธิบายต่อไปว่า ถ้าหากในกรณีที่มีผู้ใช้งานพิมพ์ค้นหาเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ระบบของเฟซบุ๊ก จะนำทางผู้ใช้งานไปยังแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือภายนอกแพลตฟอร์มต่อไป

  มีความน่าสนใจอีกประการหนึ่ง เกี่ยวกับเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ นั่นคือ มีผลสำรวจประชากรจำนวนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา อายุระหว่าง 18-39 ปี โดยผู้ตอบผลสำรวจ 1 ใน 4 กล่าวว่า เหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เป็นแค่เรื่องเล่า เป็นตำนาน บางส่วนบอกว่า เป็นการพูดที่เกินจริง บางรายบอกว่า ไม่แน่ใจ

  สำหรับนโยบายใหม่ในการใช้งานแพลตฟอร์ม เฟซบุ๊ก ยอมรับว่า คงไม่สำเร็จในเวลาข้ามคืน เพราะเนื้อหาทำนองนี้มีอยู่เป็นจำนวนมาก และต้องใช้เวลาอีกสักระยะสำหรับอบรมผู้ที่จะทำหน้าที่กลั่นกรองเนื้อหาเหล่านี้ และระบบการใช้งานหลังบ้านของเฟซบุ๊ก.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เฟซบุ๊กFacebookฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กHolocaustยิว

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 23:06 น.