ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  John McAfee ถูกจับฐานเลี่ยงภาษี

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ต.ค. 2563 11:15 น.

  SHARE

  John McAfee ถูกจับฐานเลี่ยงภาษี

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2563 11:15 น.

  John McAfee ถูกจับฐานเลี่ยงภาษี

  จอห์น แมคอาฟี ผู้ก่อตั้งบริษัทซอฟต์แวร์ชื่อดัง McAfee ถูกจับกุมในข้อหาไม่ยื่นภาษีระหว่างปี 2014 ถึงปี 2018 รวมถึงการปิดบังรายได้

  กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า นายจอห์น แมคอาฟี ผู้ก่อตั้งบริษัทซอฟต์แวร์ McAfee และเคยลงสมัครท้าชิงตำแหน่งเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2016 ถูกจับกุมที่ประเทศสเปน ในข้อหาไม่ยื่นภาษี

  ทั้งนี้ นายจอห์น แมคอาฟี ถือได้ว่าเป็นบุคคลในวงการเทคโนโลยีที่มีฐานะร่ำรวย เพราะมีรายได้มากมายหลายทาง เช่น รายได้จากการช่วยโปรโมตสกุลเงินดิจิทัล รายได้จากการเป็นที่ปรึกษาบริษัทต่างๆ งานพูดต่างๆ รวมถึงการขายสิทธิ์เรื่องราวชีวิตส่วนตัวเพื่อทำเป็นสารคดี เพียงแต่อดีตผู้บริหารบริษัทซอฟต์แวร์ McAfee ผู้นี้ กลับไม่ได้ยื่นภาษีระหว่างปี 2014 จนถึงปี 2018

  พร้อมกันนี้ ในเอกสารที่ฟ้องร้องนายแมคอาฟี ระบุด้วยว่า นายแมคอาฟีได้เลี่ยงภาษีโดยนำเงินจากค่าจ้างต่างๆ เข้าบัญชีธนาคารและบัญชีสกุลเงินดิจิทัลของนอมินี ขณะที่ทรัพย์สินอื่นๆ เช่น บ้าน หรือเรือยอชต์ ก็ถูกปกปิดความเป็นเจ้าของโดยใช้ชื่อผู้อื่นถือครองความเป็นเจ้าของแทน

  ในคดีนี้ หากศาลตัดสินว่านายแมคอาฟี มีความผิดจริง มีโอกาสที่จะถูกจำคุก 5 ปี เลยทีเดียว

  ปัจจุบัน นายจอห์น แมคอาฟี ไม่ได้ทำหน้าที่บริหารใดๆ ในบริษัทที่เขาเป็นผู้ก่อตั้งแล้ว โดยผู้ถือหุ้นใหญ่ของ McAfee ในขณะนี้ คือ บริษัทลงทุน TPG Capital และ Intel ผู้ผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  McAfeeJohn McAfeeจอห์น แมคอาฟีเลี่ยงภาษีไม่ยื่นภาษี

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 21:53 น.