ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลสหรัฐฯ ระงับคำสั่งแบน “TikTok” ของ ปธน.ทรัมป์

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 ก.ย. 2563 11:05 น.

  SHARE

  ศาลสหรัฐฯ ระงับคำสั่งแบน “TikTok” ของ ปธน.ทรัมป์

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2563 11:05 น.

  ศาลสหรัฐฯ ระงับคำสั่งแบน “TikTok” ของ ปธน.ทรัมป์

  ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ระงับคำสั่งแบนแอปพลิเคชัน TikTok ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แล้ว

  ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้สั่งให้แอปสโตร์ (App Store) และเพลย์ สโตร์ (Play Store) ระงับการให้บริการแอปพลิเคชัน TikTok บนทั้งสองแพลตฟอร์ม อันเป็นผลสืบเนื่องจากการที่ประธานาธิบดีทรัมป์ สั่งห้ามให้ทุกธุรกิจในสหรัฐอเมริกา ทำธุรกรรมใดๆ กับ TikTok โดยอ้างว่า เป็นเหตุผลด้านความมั่นคง

  คาร์ล นิโคลส์ ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ พิจารณาระงับคำสั่งแบนของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยให้เหตุผลว่า TikTok ไม่มีโอกาสได้ชี้แจงที่เพียงพอ ก่อนที่จะถูกประธานาธิบดีทรัมป์สั่งแบน จึงทำให้แอปพลิเคชัน TikTok ได้รับการคุ้มครองชั่วคราวให้อยู่ใน App Store และ Play Store ได้ต่อไป

  หลังการพิจารณาเสร็จสิ้น TikTok ออกแถลงการณ์ขอบคุณการพิจารณาของศาล ที่เห็นด้วยกับคำร้องของบริษัท และยืนยันด้วยว่า TikTok จะยังคงเดินหน้าเจรจากับรัฐบาลสหรัฐฯ ต่อไป เพื่อให้เกิดความเข้าใจว่า บริษัทไม่ได้เป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐบาลสหรัฐฯ

  ทางด้านแอปพลิเคชัน TikTok ที่ให้บริการในสหรัฐอเมริกา จะถูกโยกไปอยู่ภายใต้บริษัทใหม่ในชื่อ TikTok Global โดยมี ByteDance ถือหุ้น 80 เปอร์เซ็นต์ ออราเคิล ถือหุ้น 12.5 เปอร์เซ็นต์ และวอลมาร์ท ถือส่วนที่เหลือ 7.5 เปอร์เซ็นต์

  อย่างไรก็ตาม การจัดตั้ง TikTok Global ยังเหลือปราการด่านสุดท้าย นั่นคือ การลงนามอนุมัติเห็นชอบจัดตั้งบริษัทของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งขณะนี้ อยู่ในระหว่างการตรวจสอบของรัฐบาล 

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  TikTokทรัมป์ tiktokTikTok Globalรัฐบาลสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีทรัมป์ทรัมป์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 13:41 น.