ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อีลอน มัสก์ คุย เตรียมผลิตแบตเตอรี่เอง ลดเพดานราคารถ EV

  ไทยรัฐออนไลน์
  23 ก.ย. 2563 11:19 น.

  SHARE

  อีลอน มัสก์ คุย เตรียมผลิตแบตเตอรี่เอง ลดเพดานราคารถ EV

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 11:19 น.

  อีลอน มัสก์ คุย เตรียมผลิตแบตเตอรี่เอง ลดเพดานราคารถ EV

  อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งเทสลา (Tesla) ประกาศในงาน Battery Day แสดงความมั่นใจแบตเตอรี่ที่เทสลาผลิตเอง จะลดเพดานราคารถ EV (Electric Vehicle) เหลือเพียงราว 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

  ที่งาน Battery Day ซึ่งจัดขึ้นโดยเทสลา ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ประกาศข่าวดีว่า เทสลา เตรียมที่จะพัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ EV ของตัวเอง โดยการพัฒนาแบตเตอรี่ของเทสลา ถือเป็นแผนการสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้มีรถยนต์ของเทสลาอยู่ในตลาดให้มากขึ้น

  อีลอน มัสก์ กล่าวว่า เทสลาได้ตั้งเป้าที่จะให้มีรถยนต์ของเทสลาบนท้องถนนไม่ต่ำกว่า 5 แสนคันภายในปีนี้ เมื่อทำสำเร็จแล้ว เป้าหมายต่อไป คือ การผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้ได้ 20 ล้านคันต่อปี

  ผู้ร่วมก่อตั้งเทสลา เปิดเผยต่อไปว่า การพัฒนาแบตเตอรี่ด้วยตัวเองของเทสลา จะช่วยลดราคาของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าลงได้อีก จากเดิมรุ่นที่ราคาถูกที่สุด คือ Tesla Model 3 มีราคาประมาณ 38,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.2 ล้านบาท) เหลือราคาเริ่มต้นเพียง 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 8 แสนบาท)

  พร้อมกันนี้ อีลอน มัสก์ คาดหวังว่า EV จะกลายเป็นรถยนต์ที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้อย่างแท้จริงในอีก 3 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ดี ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้นได้ จำต้องปรับปรุงเรื่องของประจุแบตเตอรี่ ราคา และการผลิต เสียก่อน

  อีลอน มัสก์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้เทสลา กำลังทำงานเป็นพันธมิตรอย่างแนบแน่นกับพานาโซนิค, แอลจี เคมีคอล และ CATL ในการผลิตแบตเตอรี่ แต่ในไม่ช้าเทสลาจะพัฒนาเป็นของตัวเอง เพื่อใช้ในรถพลังงานไฟฟ้าทุกไลน์การผลิต เช่น รถปิกอัพ Cybertruck, รถ Semi truck, Roadster sports car, Model S, Model S sedans, Model Y และ X SUVs

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อีลอน มัสก์TeslaเทสลาElectric Vehicle

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:12 น.