ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลสหรัฐฯ ขวางทรัมป์ ถอด ‘WeChat’ จากแอปสโตร์-‘TikTok’ ส่อรอดโดนแบน

  ไทยรัฐออนไลน์
  21 ก.ย. 2563 00:43 น.

  SHARE

  ศาลสหรัฐฯ ขวางทรัมป์ ถอด ‘WeChat’ จากแอปสโตร์-‘TikTok’ ส่อรอดโดนแบน

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2563 00:43 น.

  ศาลสหรัฐฯ ขวางทรัมป์ ถอด ‘WeChat’ จากแอปสโตร์-‘TikTok’ ส่อรอดโดนแบน

  ผู้พิพากษาสหรัฐฯ ระงับคำสั่งแบนแอป วีแชต ของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แล้ว ขณะที่รัฐบาลเลื่อนการแบนแอป ติ๊กต๊อก ไปอีก 1 สัปดาห์

  สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า ผู้พิพากษา ลอเรล บีลเลอร์ ในซานฟรานซิสโก มีคำสั่งเบื้องต้นเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 20 ก.ย. 2563 ตามเวลาท้องถิ่น ระงับคำสั่งของรัฐบาลทรัมป์ ที่ให้ถอดแอป ‘วีแชต’ (WeChat) ออกจากแอปสโตร์ของแอปเปิลกับกูเกิลในสหรัฐฯ แล้ว โดยระบุว่า คำสั่งดังกล่าวทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ที่รับรองเสรีภาพในการแสดงออก

  ทั้งนี้ โดนัลด์ ทรัมป์ ขู่จะแบนแอป วีแชต กับ ติ๊กต๊อก ของจีนมาตลอด อ้างว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงโดยอาจส่งข้อมูลผู้ใช้ให้จีน แต่ผู้ให้บริการแอปทั้งสองปฏิเสธ อย่างไรก็ตามเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ประกาศจะปิดการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ‘ติ๊กต๊อก’ (TikTok) กับ ‘วีแชต’ จากแอปสโตร์ในสหรัฐฯ โดยจะมีผลต่อการดาวน์โหลดแอปใหม่และการอัปเดตแอป และทำให้ไม่สามารถทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ผ่านวีแชตได้อีก

  คำสั่งดังกล่าวทำให้กลุ่มผู้ใช้วีแชตในสหรัฐฯ รวมตัวกันยืนคำร้องต่อศาล เพื่อขอให้คัดค้านคำสั่งแบนนี้ ขณะที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ พยายามขอศาลไม่ให้ขัดขวางคำสั่ง โดยอ้างว่า ประธานาธิบดีคิดว่านี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาความมั่นคงของชาติ แต่ในที่สุดผู้พิพากษาบีลเลอร์ ก็มีคำสั่งระงับการแบน โดยให้เหตุผลว่า แม้จะมีหลักฐานแวดล้อมเรื่องภัยต่อความมั่นคงของชาติเกี่ยวกับจีนให้พิจารณา แต่ในกรณีของวีแชต หลักฐานที่ว่ามีไม่มากพอ ผู้พิพากษาบีลเลอร์ยังระงับการห้ามทำธุรกรรมผ่านวีแชตด้วย เพราะจะกระทบการใช้งานของผู้ใช้ในสหรัฐฯ

  อีกด้านหนึ่ง กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ประกาศเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า จะชะลอการบังคับใช้คำสั่งถอดแอป ติ๊กต๊อก จากแอปสโตร์ในสหรัฐฯ ที่เดิมจะเริ่มในคืนวันอาทิตย์นี้ออกไป 1 สัปดาห์ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาอนุมัติข้อตกลงระหว่างบริษัท ‘ไบต์แดนซ์’ (ByteDance) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของติ๊กต๊อก กับ ‘ออราเคิล’ (Oracle) ของสหรัฐฯ และ ‘วอลมาร์ต’ (Walmart) ที่จะก่อตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาเพื่อให้บริการ แอปติ๊กต๊อกในสหรัฐฯ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วีแชตWeChatแบนวีแชตปิดดาวน์โหลดโดนัลด์ ทรัมป์ติ๊กต๊อกTikTok

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 19:58 น.