ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  TikTok เล่นตามเกมถูกปล้นหุ้น ตั้ง TikTok Global ในสหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 ก.ย. 2563 15:49 น.

  SHARE

  TikTok เล่นตามเกมถูกปล้นหุ้น ตั้ง TikTok Global ในสหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ย. 2563 15:49 น.

  TikTok เล่นตามเกมถูกปล้นหุ้น ตั้ง TikTok Global ในสหรัฐฯ
  • TikTok ยอมอีกยก ตั้งบริษัท TikTok Global มีออราเคิล และวอลมาร์ท ร่วมถือหุ้นรวม 20%

  • TikTok จะจ้างงานในสหรัฐฯ เพิ่มอีก 25,000 ตำแหน่ง จากเดิมมีแผนจ้างแค่ 1,000 ตำแหน่ง

  • กระทรวงพาณิชย์ สหรัฐฯ ขยายเวลาให้ดาวน์โหลดแอปฯ TikTok และ WeChat ไปอีก 1 สัปดาห์ หลังจากทรัมป์อนุมัติดีลออราเคิลซื้อหุ้น TikTok

  ทำทุกทาง ยอมหลายอย่างแล้วสำหรับ TikTok เพื่อให้อยู่ต่อในสหรัฐอเมริกา ตามแรงบีบของ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ล่าสุดออกมาบอกว่าอนุมัติในหลักการให้ออราเคิลซื้อหุ้นใน TikTok และบริการในสหรัฐฯต่อได้ ภายใต้บริษัท TikTok Global และทำตามมาตรการเรื่องความมั่นคง

  ก่อนเส้นตายคืนวันอาทิตย์ที่ 20 ก.ย. ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา ที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ออกมาสั่งให้ปิดการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน TikTok และ WeChat ในสหรัฐฯ ล่าสุดได้ต่อเวลาเส้นตายไปอีก 1 สัปดาห์ เป็นวันที่ 27 ก.ย.นี้ หลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ออกมาบอกว่า อนุมัติดีลออราเคิลซื้อหุ้นใน TikTok และบริการต่อในสหรัฐฯได้ โดย TikTok ของบริษัท ไบต์แดนซ์ ตกลงมีเจ้าของใหม่เป็นบริษัทของสหรัฐฯ คือ บริษัท TikTok Global และตั้งสำนักงานใหญ่ที่สหรัฐฯ ที่อาจอยู่ที่เท็กซัส

  ความเป็นบริษัทสหรัฐฯ ของ TikTok Global คือ มีผู้ถือหุ้นจากนักลงทุนและบริษัทของสหรัฐฯ ดังนี้ บริษัทเทคโนโลยี อย่าง “ออราเคิล” ถือหุ้น 12.5% บริษัทค้าปลีกรายใหญ่ “วอลมาร์ท” 7.5% อีก 80% แม้จะเป็นไบต์แดนซ์จากจีน แต่ก็มีนักลงทุนสหรัฐฯ ถือในไบต์แดนซ์อยู่แล้ว 40% ดีลนี้มีมูลค่าประมาณ 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

  เงื่อนไขสำคัญอีกเรื่องคือ TikTok Global ต้องปฏิบัติตามความต้องการด้านความมั่นคงแห่งชาติของรัฐบาลสหรัฐฯอย่างเต็มที่ ในเรื่องการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานในสหรัฐฯกว่า 100 ล้านแอคเคาท์

  นอกจากนี้ไบต์แดนซ์ยังตกลงที่จะจ้างงานในสหรัฐฯ เพิ่มอีก 25,000 ตำแหน่ง จากเดิมเคยประกาศไว้ที่จำนวน 1,000 ตำแหน่งเท่านั้น

  ขณะเดียวกัน TikTok เองก็ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์ถึงรายละเอียดการถือหุ้น และหน้าที่ของผู้ถือหุ้นใหม่ที่ทำให้ชาวอเมริกันมั่นใจในการใช้บริการต่อไป รวมถึงการจ้างงานดังกล่าวด้วย.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  TikTokTikTok GlobalWeChatไบต์แดนซ์สหรัฐอเมริกาจีน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:46 น.