ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘ติ๊กต๊อก’ ร้องศาล ค้านทรัมป์สั่งแบน จีนโวยสหรัฐฯ รังแก-ขู่ตอบโต้

  ไทยรัฐออนไลน์
  19 ก.ย. 2563 23:13 น.

  SHARE

  ‘ติ๊กต๊อก’ ร้องศาล ค้านทรัมป์สั่งแบน จีนโวยสหรัฐฯ รังแก-ขู่ตอบโต้

  ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2563 23:13 น.

  ‘ติ๊กต๊อก’ ร้องศาล ค้านทรัมป์สั่งแบน จีนโวยสหรัฐฯ รังแก-ขู่ตอบโต้

  ติ๊กต๊อกกับไบต์แดนซ์ ยื่นคำร้องต่อศาลสหรัฐฯ เพื่อขอให้ผู้พิพากษาคัดค้านคำสั่งของรัฐบาลทรัมป์ ซึ่งปิดการดาวน์โหลดแอป ติ๊กต๊อกกับวีแชต จากสโตร์ในสหรัฐฯ ตั้งแต่วันอาทิตย์นี้นี้

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ‘ติ๊กต๊อก’ (TikTok) แอปพลิเคชันแชร์คลิปวิดีโอสัญชาติจีน กับบริษัทแม่อย่าง ‘ไบต์แดนซ์’ (ByteDance) ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐบาลกลางในวอชิงตัน เพื่อขอผู้พิพากษาให้ขัดขวางคำสั่งแบนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในคืนวันอาทิตย์ที่ 20 ก.ย. 2563 นี้

  ไบต์แดนซ์ยื่นคำร้องดังกล่าวเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ประกาศจะปิดการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ‘ติ๊กต๊อก’ กับ ‘วีแชต’ (WeChat) จากแอปสโตร์ในสหรัฐฯ โดยจะมีผลต่อการดาวน์โหลดแอปใหม่และการอัปเดตแอป และทำให้ไม่สามารถทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ผ่านวีแชตได้อีก อย่างไรก็ตาม ติ๊กต๊อกจะใช้งานได้ตามปกติไปจนถึง 12 พ.ย. ซึ่งเป็นเส้นตายที่นายทรัมป์ขีดไว้ให้ติ๊กต๊อกขายกิจการในสหรัฐฯ

  ไบต์แดนซ์ระบุในคำร้องว่า คำสั่งแบนดังกล่าวมีขึ้นเพราะเหตุผลทางการเมือง และเป็นการละเมิดสิทธิ์ของบริษัท ซึ่งพวกเขาต้องการให้ศาลมีคำตัดสินแสดงสิทธิ์ และให้ยับยั้งคำสั่งดังกล่าว และคำสั่งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 6 ส.ค. ทั้งชั่วคราวและถาวร และตัดสินให้คำสั่งเป็นโมฆะ

  ด้านกระทรวงพาณิชย์ของจีน ออกแถลงการณ์ในวันเสาร์ เรียกร้องสหรัฐฯ ให้หยุดรังแกกัน, หยุดพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง และทำตามกฎหมายระหว่างประเทศด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรม พร้อมทั้งขู่ว่า หากสหรัฐฯ ยังยืนยันทำเช่นนี้ต่อไป จีนจะใช้มาตรการที่จำเป็นในการรักษาสิทธิ์ทางการกฎหมายและผลประโยชน์ของบริษัทจีน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ติ๊กต๊อกTikTokวีแชตWeChatแบนติ๊กต๊อกห้ามดาวน์โหลดโดนัลด์ ทรัมป์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:20 น.