ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  TikTok WeChat ไม่สนุกแล้ว สหรัฐฯ สั่งปิดดาวน์โหลด เริ่มวันอาทิตย์นี้

  ไทยรัฐออนไลน์
  18 ก.ย. 2563 23:27 น.

  SHARE

  TikTok WeChat ไม่สนุกแล้ว สหรัฐฯ สั่งปิดดาวน์โหลด เริ่มวันอาทิตย์นี้

  ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2563 23:27 น.

  TikTok WeChat ไม่สนุกแล้ว สหรัฐฯ สั่งปิดดาวน์โหลด เริ่มวันอาทิตย์นี้

  ตั้งแต่คืนวันอาทิตย์นี้ ใครที่อยู่ในสหรัฐอเมริกาจะดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของจีน คือ TikTok และ WeChat ไม่ได้ ตามคำสั่งของกระทรวงพาณิชย์ สหรัฐฯ ด้วยเหตุผลเรื่องความมั่นคงและความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล

  นับเป็นประกาศล่าสุด จากนายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ตามนโยบายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ทำให้นอกจากคนที่อยู่ในสหรัฐฯ จะดาวน์โหลดจากแอปพลิเคชันสโตร์ในสหรัฐฯ อย่าง App Store และ Google play ไม่ได้แล้ว แอปฯ TikTok และ WeChat ที่เคยดาวน์โหลดไปแล้วก็อัปเดตไม่ได้

  นอกจากนี้ TikTok ที่มีผู้ใช้งาน 100 ล้านคนในสหรัฐฯ อาจถูกงดให้บริการในวันที่ 12 พ.ย.นี้ ยกเว้นมีการปรับระบบที่มั่นใจได้ว่า คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลได้ชัดเจน ขณะที่ผู้บริหาร TikTok จะยื่นคัดค้านคำสั่งแบนครั้งนี้ โดยขณะนี้ออราเคิลก็อยู่ในกระบวนพยายามปิดดีลซื้อหุ้น TikTok ด้วย

  สำหรับคนใช้ WeChat ในสหรัฐฯ จะได้รับผลกระทบ เช่น ระบบการโอนเงิน การจ่ายเงิน จะเริ่มติดขัด โอนช้า ตั้งแต่คืนวันอาทิตย์นี้เช่นกัน

  นี่คือสงครามเทคโนโลยี ที่เป็นอีกหนึ่งอาวุธ ที่สหรัฐฯ ใช้สู้กับจีน นอกจากสงครามการค้า การกีดกันการค้า และข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  TikTokWechatแบน TikTokสงครามการค้าจีนสหรัฐแบน TikTok

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:36 น.