ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทรัมป์ เผยเตรียมพิจารณาข้อตกลงระหว่าง Oracle และ TikTok

  ไทยรัฐออนไลน์
  16 ก.ย. 2563 12:31 น.

  SHARE

  ทรัมป์ เผยเตรียมพิจารณาข้อตกลงระหว่าง Oracle และ TikTok

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 12:31 น.

  ทรัมป์ เผยเตรียมพิจารณาข้อตกลงระหว่าง Oracle และ TikTok

  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เผยออราเคิล (Oracle) ใกล้บรรลุข้อตกลงกับ TikTok แล้ว ขณะที่ทางด้าน ByteDance พยายามรักษาความเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เอาไว้

  ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งแบน TikTok โดยอ้างว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกา มีความกังวลเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน TikTok ในสหรัฐฯ ที่อาจถูกส่งต่อไปยังรัฐบาลจีน

  ขณะที่ทางด้านของ TikTok มีความพยายามที่จะเจรจากับรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อหาทางออกร่วมกัน ในเวลาเดียวกัน TikTok ได้มีโอกาสพูดคุยกับบริษัทเทคโนโลยีในสหรัฐฯ เพื่อหวังผลเป็นพันธมิตรทางการค้า และพยายามไม่ให้แอปพลิเคชันยอดฮิตนี้ต้องถูกแบนในสหรัฐฯ

  ในท้ายที่สุด เป็นทางด้านของออราเคิล ยักษ์ใหญ่ด้านซอฟต์แวร์ ที่ได้กลายเป็นพันธมิตรร่วมกับ TikTok โดยออราเคิลจะทำหน้าที่จัดการเรื่องการเก็บข้อมูลลงคลาวด์ เพื่อการันตีว่า ข้อมูลจะถูกเก็บอย่างปลอดภัยในสหรัฐฯ อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวหลายแห่งระบุตรงกันว่า หุ้นส่วนใหญ่ในแอปพลิเคชัน TikTok ยังอยู่กับ ByteDance ส่วนออราเคิล เป็นฝ่ายถือหุ้นข้างน้อย

  ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ระบุว่า ตัวของประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ยินมาว่าการตกลงระหว่าง TikTok และออราเคิล ใกล้ลุล่วงแล้ว โดยฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์ จะมีการตัดสินใจในเร็ววันนี้ว่า จะอนุมัติหรือไม่อนุมัติ พร้อมบอกด้วยว่า ส่วนตัวเขานิยมชมชอบในตัวแลร์รี เอลลิสัน ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานของออราเคิล

  อย่างไรก็ดี จนถึงเวลานี้ ยังไม่มีความแน่ชัดว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะตัดสินใจอย่างไร เนื่องจากการพิจารณาในครั้งนี้ ถือเป็นความลับขั้นสุดยอด

  แน่นอนว่า ทางฝั่ง ByteDance ตั้งความหวังว่า การที่พวกเขาเลือกออราเคิลเป็นพันธมิตรทางด้านเทคโนโลยี จะช่วยทำให้สถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้น เนื่องจากแลร์รี เอลลิสัน มีความสนิทสนมกับประธานาธิบดีทรัมป์

  สำหรับแอปพลิเคชัน TikTok กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ด้วยฟีเจอร์การใช้งานที่เข้าใจง่าย เป็นพื้นที่การแสดงออกของคนทุกวัย และได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงที่โลกเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

  ข่าวแนะนำ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โดนัลด์ ทรัมป์ออราเคิลOracleTikTokByteDance

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 14:43 น.