ไลฟ์สไตล์
100 year

อินเดียแบนแอปจากประเทศจีน 118 แอป PUBG Mobile, Alipay โดนด้วย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2563 10:28 น.
SHARE

อินเดียแบนแอปจากประเทศจีน 118 แอป PUBG Mobile, Alipay โดนด้วย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2563 10:28 น.

รัฐบาลอินเดีย ประกาศแบนแอปพลิเคชันจากประเทศจีนอีกครั้ง จำนวน 118 แอปพลิเคชัน

การแบนแอปพลิเคชันครั้งนี้ของรัฐบาลอินเดีย มีแอปพลิเคชันชื่อดังที่หลายคนรู้จักกันดี เช่น PUBG Mobile เกมแนว Battle Royal ยอดนิยม Alipay บริการจ่ายเงินของอาลีบาบา รวมถึงแอปพลิเคชันจากไป่ตู้ รวมอยู่ด้วย

ข่าวแนะนำ

ทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยี สารสนเทศ ของอินเดีย เปิดเผยเหตุผลการแบนครั้งนี้ว่า เนื่องจากแอปพลิเคชันเหล่านี้ มีการขโมยและส่งข้อมูลของผู้ใช้อย่างลับๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต ไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งอยู่นอกประเทศอินเดีย และการห้ามใช้งานแอปพลิเคชันเหล่านี้ เพื่อรักษาอธิปไตยของประเทศ

ก่อนหน้านี้รัฐบาลอินเดีย เคยสั่งการให้แบนแอปพลิเคชันจากประเทศจีนมาก่อนแล้ว โดยครั้งนั้นมีแอปพลิเคชันอย่าง TikTok, WeChat และแอปจาก Xiaomi โดนแบนไปด้วย

สำหรับ PUBG Mobile เป็นหนึ่งเกมยอดนิยมของโลก มีผู้ดาวน์โหลดไปแล้วมากกว่า 175 ล้านครั้ง และมีผู้ใช้งานเป็นประจำไม่ต่ำกว่า 50 ล้านคนทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม การที่อินเดียแบนแอปพลิเคชันจากประเทศจีนนั้น สาเหตุสำคัญมาจากประเด็นการเมือง กรณีที่อินเดียสร้างถนนบริเวณเส้นแบ่งเขตควบคุมตามความเป็นจริง (Line of Actual Control) แต่รัฐบาลจีนไม่พอใจ เพราะอาจส่งผลต่อความมั่นคงของจีน จึงมีการเคลื่อนกำลังพลไปยังบริเวณดังกล่าว แม้ที่ผ่านมาจะมีการเจรจาเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PUBG MOBILEอินเดียจีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:50 น.