ไลฟ์สไตล์
100 year

แอปเปิลกวาดล้างแอปพลิเคชันไร้ใบอนุญาตในจีนเกือบ 3 หมื่นแอป

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2563 16:44 น.
SHARE

แอปเปิลกวาดล้างแอปพลิเคชันไร้ใบอนุญาตในจีนเกือบ 3 หมื่นแอป

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 16:44 น.

แอปเปิล (Apple) ลบแอปพลิเคชันจำนวนมาก ทั้งเกมและแอปทั่วไปในแอปสโตร์ประเทศจีนเกือบ 3 หมื่นแอป เนื่องจากไม่มีใบอนุญาตจากทางการจีน

ก่อนหน้านี้ แอปเปิล ได้ส่งคำเตือนล่วงหน้าไปยังนักพัฒนาว่า การพัฒนาแอปพลิเคชันในแอปสโตร์ (App Store) ของแอปเปิลในประเทศจีนนั้น จะต้องมีใบอนุญาตจากหน่วยงานที่กำกับดูแลโดยรัฐบาลจีนเสียก่อน ซึ่งแอปเปิลขีดเส้นให้เวลานักพัฒนาจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน

ข่าวแนะนำ

ประเด็นนี้ Qimai ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยข้อมูล เปิดเผยว่า แอปพลิเคชันที่หายไปในครั้งนี้ มีทั้งสิ้น 29,800 แอปพลิเคชัน เป็นแอปพลิเคชันเกมถึง 26,000 แอปพลิเคชัน โดยเริ่มถูกโละทิ้งจากระบบเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่น่าสนใจในบรรดาแอปพลิเคชันที่ถูกลบไปนั้น มีเกมจากค่ายใหญ่อย่าง Supercell และ Zynga รวมอยู่ด้วย

ในอดีตรัฐบาลจีน มิได้มีความเข้มงวดเรื่องของใบอนุญาตมากนัก แต่ในช่วง 2 ปีหลังสุด รัฐบาลจีนเริ่มมีเข้มข้นในการเซนเซอร์เนื้อหาภายในเกมมากขึ้น ตลอดจนจำนวนเวลาการเล่นเกมของเยาวชน อีกทั้งรัฐบาลจีน ยังมีความกังวลในการจับจ่ายซื้อแอปพลิเคชันในสโตร์ จึงนำไปสู่กระบวนการที่นักพัฒนาต้องขอใบอนุญาตในที่สุด

สำหรับกระบวนการขอใบอนุญาตจากรัฐบาลจีนนั้น Todd Kuhns ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ AppInChina ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาในการเผยแพร่แอปพลิเคชันในประเทศจีน ตั้งข้อสังเกตว่า กระบวนการขอใบอนุญาตใช้เวลานานและมีความสลับซับซ้อน

Todd Kuhns อธิบายเพิ่มเติมว่า ระบบการขอใบอนุญาตของทางการจีน ได้สร้างความยุ่งยาก โดยเฉพาะบริษัทพัฒนาแอปพลิเคชันขนาดกลางและขนาดเล็ก อย่างไรก็ตาม ปัญหาเหล่านั้นจะไม่เกิดขึ้นเลยกับบริษัทพัฒนาเกมรายใหญ่ และด้วยความยุ่งยากในการขอใบอนุญาต Todd Kuhns ประเมินว่าปัญหานี้จะนำไปสู่การหดตัวของอุตสาหกรรมเกมในระบบปฏิบัติการ iOS ในประเทศจีน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AppleแอปเปิลApp Storeจีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 23:30 น.