TikTok เดิมพันหุ้น 1.55 ล้านล้านบาท สู้เกมบีบพ้นสหรัฐอเมริกา

ข่าว

TikTok เดิมพันหุ้น 1.55 ล้านล้านบาท สู้เกมบีบพ้นสหรัฐอเมริกา

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2563 16:59 น.
SHARE

TikTok เดิมพันหุ้น 1.55 ล้านล้านบาท สู้เกมบีบพ้นสหรัฐอเมริกา

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2563 16:59 น.

TikTok แหล่งรวมคลิปสั้นแห่งความบันเทิงของจีน ที่กำลังมาแรงแซงทุกโค้ง เติบโตกว่าทุกแพลตฟอร์ม กำลังเป็นธุรกิจที่เป็นเหยื่อความขัดแย้งของสหรัฐอเมริกากับจีน ที่ล่าสุด โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาขู่แล้วว่าจะแบน บีบ TikTok ขายหุ้นให้บริษัทในสหรัฐอเมริกา

เจอหนักที่อินเดียมาก่อน สหรัฐฯ รัวหมัดต่อ

หมัดหนักที่ TikTok เพิ่งเจอเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่รัฐบาลอินเดียแบน สั่งลบแอปพลิเคชันจากจีน หลังจากเกิดการสู้รบกันที่ชายแดน จีน และอินเดีย จนมีทหารอินเดียเสียชีวิต ซึ่งจะกระทบต่อรายได้ของ TikTok ในปีนี้แน่นอน เพราะอินเดียเป็นตลาดใหญ่ และมีคนรุ่นใหม่ชอบเล่น TikTok กันจำนวนมาก

ในเวลานี้ TikTok ควรใช้เวลาเพื่อแก้ปัญหาที่อินเดีย แต่ต้องมาเจอหมัดหนักล่าสุดคือ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เพิ่งประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า จะออกคำสั่งให้ บริษัท ไบต์แดนซ์ (ByteDance) เจ้าของ TikTok ขายหุ้นในสหรัฐอเมริกา 

หลังจากมีการอ้างปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างจีน และสหรัฐอเมริกา เรื่อยมาตั้งแต่สงครามการค้า สถานการณ์ในฮ่องกง เรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ และล่าสุดคือเรื่องโควิด-19

การแบน และการบีบขายหุ้นนี้ มาจากเหตุลผลความกังวลเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้งาน TikTok โดยก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวหลายองค์กรรัฐ สั่งห้ามบุคลากรของตัวเองใช้ TikTok มาแล้ว

เปิดสถิติ TikTok โตแซงหน้าแอปฯ อเมริกัน

สองหมัดนี้ยิงไปที่ TikTok อย่างแรง หลังจากเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ที่มาแรง ที่พิสูจน์ได้จากสถิติการใช้งาน ที่ผ่านไปแค่ 3 ปี หลังจากเปิดให้บริการเดือน ก.ย. 2559 ในปี 2563 ผู้ใช้งาน 800 ล้านคนทุกเดือน

หากเปรียบเทียบกับเจ้าตลาดเดิมอย่าง Instagram ของค่ายเฟซบุ๊กที่กว่าจะได้จำนวนนี้ต้องใช้เวลา 6 ปี และแม้แต่เฟซบุ๊กเองกว่าจะได้จำนวนนี้ก็ใช้เวลามากกว่า 4 ปี และยังเติบโตเร็วกว่าอีกหลายแอปฯ ในสหรัฐอเมริกาด้วย

ที่สำคัญที่สุดคือ แค่ปี 2562 มีกลุ่มผู้ใช้งานอายุ 16-24 ปี ถึง 41% ที่หลายธุรกิจบริการในโลกนี้อยากได้ลูกค้ากลุ่มนี้มาครอบครอง

ส่วนยอดการดาวน์โหลดแอปฯ จากทั้ง แอป สโตร์ และ กูเกิล เพลย์ นั้น จนถึงเดือนเม.ย. 2563 มียอดดาวน์โหลดไปแล้วทั่วโลก 2,000 ล้านครั้ง อันดับ 1 อยู่ที่อินเดีย 611 ล้านครั้ง จีน 196.6 ล้านครั้ง และ สหรัฐอเมริกา 165 ล้านครั้ง

นี่คือตัวชี้วัดความโตเร็ว โตแรงของ TikTok จากจีน ที่ใครๆ ก็ต้องจับตา

วิธี TikTok เร่งแก้เกม

ดูเหมือน TikTok ก็รู้สถานการณ์นี้ดี เพราะก่อนหน้านี้บริษัทจากจีนอย่างหัวเว่ย ผู้ให้บริการวางเครือข่ายสื่อสารที่เติบโตอย่างเร็ว ก็ถูกมองว่าเครือข่าย 5G ของหัวเว่ยอาจไม่ปลอดภัย มีช่องการถูกจารกรรมข้อมูลทางไซเบอร์ได้

TikTok จึงเปิดทางเจรจากับผู้ถือหุ้นในสหรัฐอเมริกา เพิ่มเติมจากก่อนหน้านี้ เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา TikTok เพิ่งจ้าง เควิน เมเยอร์ ผู้บริหารชาวอเมริกันจากดิสนีย์ มาเป็นซีอีโอคนใหม่ แล้วก็ตาม 

อย่างไรก็ตาม ความคืบหน้าการเจรจาขายหุ้น ยังไม่มีการยืนยันจากผู้บริหารของ TikTok แต่มีแหล่งข่าวเปิดเผยกับรอยเตอร์ ว่า TikTok กำลังเจรจาขายหุ้นในสหรัฐอเมริกาให้ไมโครซอฟท์ แต่ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ก็ยังไม่ได้ออกมาบอกอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้

นอกจากนี้ ยังมีผู้สนใจยื่นข้อเสนอเข้ามาถือหุ้นใน TikTok คือ ซีควอยา (Sequoia) และ เจเนอรัล แอตแลนติก (General Atlantic) ด้วยมูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.55 ล้านล้านบาท ถ้าจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพว่ามากแค่ไหน ง่ายๆ คือประมาณครึ่งหนึ่งของงบประมาณรายจ่ายประจำปีของประเทศไทยเลยทีเดียว แต่ผู้บริหารระดับสูงบางคนของ ByteDance มองว่าน่าจะได้แพงกว่านี้ และอีกเช่นกัน ข้อมูลนี้ยังรอการยืนยัน 

ยังไม่รู้ว่าเรื่องของ TikTok จะจบตรงไหน ใครจะมาถือหุ้นในอเมริกา แต่ที่แน่ๆ ทุกวันนี้คนจำนวนมากในโลกยังดาวน์โหลดแอปฯ นี้ และหลายคนยังดูคลิปสั้นวนไป และวันหนึ่งนานเป็นชั่วโมง คือยังโตไม่หยุดจริงๆ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  TikTokByteDanceโดนัลด์ ทรัมป์สหรัฐอเมริกาจีน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 08:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์