ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แอป TikTok กระทบหนัก จากปัญหาความขัดแย้ง “อินเดีย–จีน”

  หนุ่มดิจิตอล5 ก.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ความขัดแย้งระหว่าง “อินเดีย–จีน” จากปัญหาข้อพิพาทชายแดนบนเทือกเขาหิมาลัย จนมีรายงานทหารอินเดียเสียชีวิตมากกว่า 20 นาย ได้ลุกลามไปในวงกว้าง

  แม้ว่ามีการประสานงานระหว่างสองชาติเพื่อแก้ไขปัญหาข้อขัดแย้งลง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือการใช้มาตรการตอบโต้ทางการค้า การปลุกระดมความเป็นชาตินิยม การสร้างความเกลียดชัง ยิ่งในโซเชียลมีเดียปะทะกันอย่างดุเดือด ฝ่ายจีนได้ใช้สื่อหลักมาโจมตีผ่านโซเชียลมีเดีย ฝ่ายอินเดียเข้าไปรุมด่ากันยับ

  ความขัดแย้งได้ลุกลามไปยังวงการเทคโนโลยี เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาทางการอินเดียได้ประกาศแบนแอปพลิเคชันสัญชาติจีนถึง 59 แอป ด้วยการอ้างความมั่นคง และภัยคุกคามต่ออธิปไตยของตน โดยแอปดังยอดนิยม เช่น TikTok, WeChat, Weibo โดนแบนหมด

  สื่อจีนรายงานว่า ทางการสถานทูตอินเดียในจีนได้แจ้งแอป Weibo ซึ่งเป็นแอปคล้ายกับ “ทวิตเตอร์” ให้ลบบัญชีการใช้งานของ “นเรนทรา โมดี” นายกรัฐมนตรีของอินเดีย ที่เปิดใช้งานในแอปนี้ พร้อมกับมีผู้ติดตามเขาจำนวน 244,000 คน ซึ่งได้รับการตอบสนองปิดบัญชีไปเรียบร้อยแล้ว

  สำหรับแอป TikTok ซึ่งเป็นแอปที่ได้รับความนิยมสูงมากในขณะนี้ มีรายงานว่า ที่อินเดียมีผู้ใช้แอปนี้กว่า 200 ล้านคนและเป็นตลาดใหญ่ที่สุด ซึ่งมีการคาดกันว่า บริษัท ไบท์แดนซ์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ได้รับผลกระทบทางด้านรายได้อาจจะสูงถึง 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 1.8 แสนล้านบาทเลยทีเดียว โดย TikTok มีพนักงานในอินเดียถึง 2,000 คน

  ด้าน “เควิน เมเยอร์” ประธานบริหารของ TikTok ระบุว่าบริษัทได้ให้ความสำคัญความเป็นส่วนตัวสูงสุด และมีความซื่อสัตย์ต่อผู้ใช้ ทาง TikTok กำลังทำงานร่วมกับผู้มีส่วนร่วมได้เสียในอินเดียเกี่ยวกับความกังวลนี้

  ขณะที่สถานทูตจีนในอินเดียออกแถลงการณ์ถึงการแบนแอปจีนว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ ซึ่งทางการจีนกังวลและจริงจังกับการดำเนินการดังกล่าวอย่างจริงจัง ถือว่าเป็นการละเมิดกฎองค์การการค้าโลก (WTO) ขัดต่อแนวโน้มการค้าระหว่างประเทศและอีคอมเมิร์ซ ไม่สนใจผู้บริโภคและคาดหวังว่าจะรับทราบถึงผลประโยชน์ของการร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างกัน

  นักวิเคราะห์ระบุว่า ท้ายที่สุดแล้วจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตของอินเดีย จากการสูญเสียการลงทุนจากจีน

  แต่ข่าวจากธุรกิจสตาร์ตอัพของอินเดียว่า เป็นโอกาสที่รอมานาน จะช่วยเร่งให้พวกเขาได้พัฒนาแพลตฟอร์มของตัวเองขึ้นมาเพื่อใช้ในประเทศทดแทนแอปจากจีน.

  หนุ่มดิจิทัล
  cybernet@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จักรวาลไอทีหนุ่มดิจิทัลปัญหาข้อพิพาทอินเดีย-จีนประกาศแบนแอปพลิเคชันจีนTikTokApp TikTok

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้