ข่าว
100 year

กูเกิลสั่งห้ามใช้ “Zoom” ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2563 12:12 น.
SHARE

กูเกิล (Google) ออกคำสั่งห้ามพนักงานใช้แพลตฟอร์มการประชุมทางไกลซูม (Zoom) โดยอ้างถึงความกังวลด้านความปลอดภัย

กูเกิล ร่อนอีเมลถึงพนักงานตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยเนื้อหาในอีเมลระบุว่า กูเกิลไม่อนุญาตให้พนักงานติดตั้งแอปพลิเคชันซูมในคอมพิวเตอร์ของบริษัท พร้อมกับเสนอแนะพนักงานด้วยว่า ถ้าหากต้องการใช้แพลตฟอร์มประชุมทางไกล ควรจะใช้แอปพลิเคชันมีต (Meet) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของกูเกิล

“เรามีนโยบายที่ไม่อนุญาตให้พนักงานใช้แอปพลิเคชันที่ไม่ผ่านการอนุมัติสำหรับการทำงานที่อยู่นอกเครือข่ายองค์กรของเรามานานแล้ว” โฆษกของกูเกิล กล่าวกับสำนักข่าวเดอะ เวิร์จ “เร็วๆ นี้ ทีมรักษาความปลอดภัยได้แจ้งให้พนักงานทราบแล้วว่า จะไม่สามารถใช้ซูมในคอมพิวเตอร์ของบริษัท เนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย”

โดยพนักงานกูเกิลยังคงใช้งานซูมได้ตามปกติ สำหรับการสื่อสารกับคนในครอบครัวและเพื่อน แต่ต้องใช้งานเฉพาะในเว็บเบราว์เซอร์ หรือแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนเท่านั้น

ทั้งนี้ กูเกิล เป็นบริษัทล่าสุดที่ประกาศห้ามใช้ซูม ต่อจากสเปซเอ็กซ์ (SpaceX), นาซา (NASA) และรัฐบาลไต้หวัน

สำหรับซูม ก็ไม่ได้นิ่งเฉยกับประเด็นนี้ เพราะนับตั้งแต่พบช่องโหว่ในการใช้งาน มีการประกาศงดพัฒนาฟีเจอร์ใหม่นาน 90 วัน เพื่อทุ่มสรรพกำลังทั้งหมดแก้ไขและปิดรูโหว่ทั้งหมด

อย่างไรก็ดี เรื่องยังไม่จบแค่นั้น ล่าสุดผู้ถือหุ้นของซูมรายหนึ่ง ยื่นฟ้องบริษัท โดยให้เหตุผลว่า บริษัทไม่สามารถปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และขาดกระบวนการเข้ารหัส.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

GoogleกูเกิลZoom Video Communications

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้