ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ถึงเวลาช่วยกัน ธุรกิจเทคโนโลยีรวมพลังบริจาคสู้ "โควิด-19"

  ไทยรัฐออนไลน์28 มี.ค. 2563 17:39 น.
  SHARE

  ใครช่วยอะไรได้ ก็ช่วยเลยในสถานการณ์ที่โควิด-19 กำลังระบาดหนักทั่วโลก ไม่ใช่แค่บริจาคกำลังกาย ความคิด แต่ยังมีกำลังเงิน อย่างที่ บริษัทเทคโนโลยีระดับโลก ทั้งเฟซบุ๊ก กูเกิล ไมโครซอฟต์ แอปเปิล ทวิตเตอร์ และอาลีบาบา ของแจ็ค หม่า กำลังทำอยู่

  กว่า 3 เดือนแล้วที่โลกต้องเผชิญกับเจ้าไวรัสร้ายโคโรนา หรือโควิด-19 ซึ่งมีจุดเริ่มต้นในประเทศจีน เมืองอู่ฮั่น ที่เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2562 ทางการจีนประกาศยืนยันมีผู้ป่วยจากไวรัสนี้ หลังจากพบว่าตั้งแต่เดือน พ.ย. 2562 มีผู้ป่วยปอดอักเสบ ถึง 60 คน

  จนมาถึงวันที่ 28 มี.ค.2563 องค์การอนามัยโลก รายงานว่ามีผู้ป่วยโรคนี้แล้วทั่วโลกกว่าครึ่งล้าน ยอดมาถึง 565,502 ราย มี 114,449 รายที่รักษาหาย หรือคิดเป็น 20.2% หรือ 1 ใน 5 ที่ได้กลับบ้านไปอยู่กับครอบครัว

  ส่วนผู้ที่เสียชีวิตมี 26,262 ราย คิดเป็น 4.64% ของผู้ป่วยทั้งหมด เท่ากับว่าประมาณ 4-5 คน ใน 100 คนที่ติดเชื้อแล้วหมดโอกาสรอด

  สถานการณ์วิกฤตินี้ เป็นเวลาที่ทุกคนต้องช่วยกัน รวมทั้งบริษัทเทคโนโลยีที่ไม่อาจนิ่งเฉย ต่างมีการประกาศให้ความช่วยเหลือกันอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่บริจาคสิ่งของจนถึงเงิน 

  ระดมบริจาค หน้ากากอนามัย
  หน้ากากอนามัย คือปัจจัยพื้นฐานที่ช่วยป้องกันการระบาดโรคเบื้องต้น และนี่เองที่ผู้บริหารบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ ต่างใช้งบเพื่อสั่งซื้อให้คนทั่วโลกได้ใช้ให้มากที่สุด นอกเหนือจากอุปกรณ์ทางการแพทย์

  เริ่มจาก แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา ที่บริจาคหน้ากากอนามัย อุปกรณ์ทางการแพทย์ ชุดทดสอบการติดเชื้อ ตั้งแต่จีน ยุโรป เอเชีย อเมริกา จนถึงแอฟริกา ซึ่งเฉพาะหน้ากากอนามัย บริจาครวมแล้วประมาณ 10.2 ล้านชิ้น กระจายไปในประเทศต่างๆ เช่น ประเทศในเอเชีย 1.8 ล้านชิ้น ในลาตินอเมริกา 2 ล้านชิ้น แอฟริกา 5.4 ล้านชิ้น สหรัฐอเมริกา 1 ล้านชิ้น

  สำหรับ ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิล ก็ประกาศบริจาคหน้ากากอนามัย 10 ล้านชิ้น ให้หน่วยงานด้านการแพทย์ในสหรัฐอเมริกา และบางส่วนจะถูกส่งไปยังทวีปยุโรป

  ทางด้านไมโครซอฟต์ ก็บริจาคหน้ากากอนามัย 2.4 แสนชิ้น เจลล้างมือ 3.5 หมื่นขวด อาหาร 3 หมื่นกล่อง และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นแก่ชุมชนพิวเจ็ต ซาวด์ (Puget Sound) ในเมืองซีแอตเทิล ใกล้สำนักงานใหญ่ของไมโครซอฟต์ ขณะที่ อีลอน มัสก์ ซีอีโอ และผู้ก่อตั้ง เทสลา ประกาศบริจาคหน้ากาก N95 250,000 ชิ้น และเครื่องช่วยหายใจ 1,000 ชุด สหรัฐอเมริกา

  กูเกิลบริจาค 800 ล้านเหรียญฯ

  ในวันที่โลกมียอดผู้ป่วยทะลุกว่าครึ่งล้าน และที่สหรัฐอเมริกา มีผู้ป่วยกว่า 85,000 ราย ซึ่งแซงหน้าจีนไปแล้ว ล่าสุด บริษัทอัลฟาเบต บริษัทแม่ของกูเกิล ประกาศบริจาค 800 ล้านเหรียญสหรัฐ ช่วยผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น หน้ากากอนามัย 2-3 ล้านชิ้น อุปกรณ์ดูแลคนไข้ และการป้องกันการติดเชื้อ

  นอกจากนี้ ยังมีบริการที่ไม่คิดค่าใช้จ่าย สำหรับบริษัทขนาดเล็กและกลางมาโฆษณาฟรีในแพลตฟอร์มของกูเกิลมูลค่าประมาณ 340 ล้านเหรียญสหรัฐ และให้องค์การอนามัยโลก และหน่วยงานรัฐ แจ้งข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 250 ล้านเหรียญสหรัฐด้วย

  เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ บริจาคทุนสกัดข่าวลวง

  สำหรับยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดีย นอกจากบริจาคเงิน และอุปกรณ์ทางการแพทย์ช่วยหน่วยงานการกุศลแล้ว ยังมีการบริจาคช่วยองค์กรสื่อในการทำหน้าที่รายงานข่าวสารที่ถูกต้อง และสกัดข่าวลวง เฟกนิวส์

  อย่างทวิตเตอร์ บริจาค 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้คณะกรรมการคุ้มครองสื่อ ที่มีเว็บไซต์เผยแพร่รายงานสถานการณ์โควิด-19 และส่วนหนึ่งมอบให้มูลนิธิสื่อสตรีระหว่างประเทศ เพื่อสนับสนุนการทำงานในช่วงสถานการณ์วิกฤติเช่นนี้

  เฟซบุ๊ก ประกาศให้งบองค์กรสื่อที่รายงานข่าวสารเกี่ยวกับโควิด-19 และองค์การตรวจสอบข้อมูลข่าวสารเพื่อให้แน่ใจว่า เนื้อหาที่แชร์บนเฟซบุ๊กนั้นถูกต้องตรงไปตรงมา ก่อนหน้านี้เฟซบุ๊ก ยังบริจาค 100 ล้านเหรียญ สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์นี้ และยังช่วยพนักงานประจำที่ทำงานที่บ้านอีกคนละ 1,000 เหรียญสหรัฐ

  นี่คือการรวมพลังเพื่อร่วมกันสู้เจ้าไวรัสร้ายโควิด-19 ในแบบที่ว่าใครมีอะไรก็ช่วยกันเต็มที่ ในนาทีที่สู้ไปด้วยกันเท่านั้น จึงจะรอดไปด้วยกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เฟซบุ๊กกูเกิลแจ็ค หม่าหน้ากากอนามัยโควิด-19บริจาคช่วยโควิด-19บริษัทเทคโนโลยี

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้