ข่าว
100 year

Pony.ai สตาร์ทอัพรับหมื่นล้านลุยเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ

ไทยรัฐออนไลน์27 ก.พ. 2563 18:01 น.
SHARE

วงการสตาร์ทอัพ (Startup) ยังคึกคักทั่วโลก โดยเฉพาะกลุ่มที่ตอบโจทย์เทคโนโลยีใหม่ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ใหม่ อย่างรถยนต์ไร้คนขับ ที่ล่าสุด Pony.ai ได้เงินทุนจากโตโยต้ากว่าหมื่นล้าน


บริษัทสตาร์ทอัพ ผู้พัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับของจีน Pony.ai ที่มีฐานอยู่ที่ ซิลิคอน วัลเล่ย์ ระดมทุนได้ 462 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 14,000 ล้านบาท จากโตโยต้า มอเตอร์ ของญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นการระดมทุนได้ก้อนใหญ่มากที่สุดของบริษัทผลิตรถยนต์ไร้คนขับของจีน


นับเป็นเวลาที่เหมาะสมลงตัวของโตโยต้า ในฐานะผู้ผลิตรถรายใหญ่ของโลก กับบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยี เพราะก่อนหน้านี้ มีหลายบริษัท ทั้งเทสลา กลุ่มกูเกิล อูเบอร์ ก็ลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพพัฒนารถยนต์ไร้คนขับแล้ว

มีข้อมูลจากบริษัทวิจัย พิทช์บุ๊ก ระบุว่า กว่า 2 ปีที่ผ่านมา มีการเจรจาและตกลงใส่เงินลงทุนในบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ กันได้ถึง 323 ข้อตกลง มีเงินระดมทุนรวมถึง 14,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทั่วโลก หรือประมาณ 440,000 ล้านบาท


Pony.ai มีผู้ก่อตั้ง และซีอีโอ คือ James Peng อดีตผู้บริหารของ ไป่ตู้ จีน, ร่วมกับประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านเทคนิค Lou Tiancheng ซึ่งเป็นอดีตวิศวกรของกูเกิล และ ไป่ตู้ บริษัทนี้ได้มีการทดลองระบบรถยนต์ไร้คนขับแล้วที่แคลิฟอร์เนีย ปักกิ่ง และกว่างโจวแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สตาร์ทอัพstartupPony.aiโตโยต้ารถยนต์ไร้คนขับ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้