ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รู้จัก 5G พลิกชีวิตดิจิทัล ดันเงินสะพัดนับแสนล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.พ. 2563 17:05 น.
  SHARE
  • 5G ช่วยให้ชีวิตบันเทิงกว่าเดิม เพราะดาวน์โหลดหนัง วิดีโอ เร็วกว่า 4G 100 เท่า อยู่ที่คนหนาแน่น ไม่ต้องกลัวเน็ตร่วง
  • โลกเสมือนจริง ที่ไม่ใช่แค่ AR และ VR ยังมีหุ่นยนต์ มีระบบอัจฉริยะ แบบ AI จะเข้ามาใกล้ตัวคนกว่าเดิม
  • สมาร์ทโฟน 5G จะมีคนใช้มากขึ้นทั่วโลก ในอีก 3 ปีข้างหน้าจะมีถึง 2,451 ล้านเครื่อง สูงกว่าปัจจุบัน 29 เท่า
  • เม็ดเงินสะพัดทั้งเงินประมูลเข้ารัฐ 100,521 ล้านบาท และเงินลงทุนมหาศาลช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ดันจีดีพี

  วงการเทคโนโลยีในไทย ขยับอีกก้าวในวันที่ 16 ก.พ. ที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดประมูลคลื่นความถี่สำหรับให้บริการ 5G และมีผู้ประมูลกันอย่างคึกคักมาทุกค่าย ทั้งเอไอเอส ดีแทค ทรู ทีโอที และแคท เทเลคอม

  งานนี้ ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการลงทุนด้านสื่อสาร เทคโนโลยี ที่จะมีเม็ดเงินสะพัดจากการลงทุนมหาศาล รัฐมีรายได้จากการประมูลอีกกว่า 1 แสนล้านบาท และธุรกิจต่างๆ จะคึกคักได้ประโยชน์หากปรับตัวทัน เพราะผู้คนจะต้องการสิ่งใหม่ตามเทคโนโลยีที่ดีขึ้น

  ดิจิทัลไลฟ์ง่าย แม่นยำ สะดวก

  เมื่อชัดเจนว่าเทคโนโลยี 5G ส่งสัญญาณได้เร็วขึ้น จากเทคนิคการเลือกคลื่น และการลงทุนติดตั้งเสาส่งสัญญาณที่มีความถี่มากขึ้น ทำให้ต่อไปนี้ไม่ใช่ช่วยแค่การสื่อสารผ่านสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่อุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ (Internet of Things หรือ IoT) ก็สื่อสารกันได้ ด้วยความเร็ว และแม่นยำ ความหน่วงในการส่งสัญญาณดีขึ้น เมื่อเทียบกับ 4G ที่ใช้อยู่ อย่างน้อยก็เร็วกว่าใช้ 4G 20 เท่า

  ความรวดเร็วและแม่นยำเป็นสิ่งจำเป็น เพราะทำให้การใช้อุปกรณ์ต่างๆ ปลอดภัยในการใช้งาน อย่างเช่น รถยนต์ไร้คนขับ การรักษาด้วยการผ่าตัดระยะไกล หรือการใช้อุปกรณ์ระบบอัจฉริยะ Artificial Intelligence (AI) ติดตัว เพื่อส่งสัญญาณเตือนความผิดปกติถึงหมอประจำตัวได้ เป็นต้น

  ในแง่ของการเกษตร ยังใช้สำหรับการควบคุมต่างๆ ที่แม่นยำขึ้น ทั้งระบบน้ำ ระบบการให้อาหาร ในแง่ของการให้บริการพื้นฐาน ตั้งแต่ระบบบริหารจัดการน้ำ การควบคุมการจราจรแบบเรียลไทม์

  ความบันเทิงแบบไร้ขีด

  การดาวน์โหลดวิดีโอคมชัดสูง ถึงขนาด 8K หรือหนัง 3 มิติ ที่ใช้เวลาประมาณ 6 วินาที หรืออย่างมากไม่เกิน 10 วินาที จากเดิมใช้เวลาหลายนาที ถ้าเป็นคมชัดปกติ ก็เร็วกว่า 100 เท่า ขณะเดียวกัน ลูกเล่นแบบเสมือนจริง โดยใช้เทคโนโลยีใน AR VR และ XR (Augmented Reality, Virtual Reality) ก็ทำให้สนุกขึ้นในโลกเสมือนจริง ที่อาจส่งเกมเมอร์ เข้าไปในโลกของเกม ที่รู้สึกว่าเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในเกมนั้นอย่างสมจริง 

  งานนี้กลุ่มธุรกิจบันเทิง คอนเทนต์ คนพัฒนาเกม หากสร้างสรรค์นำสิ่งใหม่ สนุก และโดนใจ เรียกได้ว่าสบายรับรายได้ง่ายขึ้นแน่นอน

  ถ้าคิดจะซื้อสมาร์ทโฟน ต่อไปคือ 5G 

  หลายประเทศเริ่มทยอยลงทุน และเปิดตัว 5G ตั้งแต่ปีที่แล้ว และหลายแบรนด์มือถือ เปิดตัวเครื่อง 5G แล้ว แบรนด์ที่ประกาศเปิดตัว หรือปล่อยหลุดออกมาแล้ว มีทั้งจีน เกาหลี อเมริกัน เช่น ซัมซุง, เสี่ยวหมี่, ZTE, วันพลัส, โมโตโรล่า, หัวเหว่ย, แอลจี, ออปโป, Vivo, TCL,iQOO และไอโฟน เป็นต้น ราคาเฉลี่ยตั้งแต่ 20,000-40,000 บาทขึ้นไป ถูกหรือแพงกว่านี้ขึ้นอยู่กับการผูกแพ็กเกจโปรโมชั่นของแบรนด์ กับผู้ให้บริการค่ายมือถือถือ

  การเปิดตัวมือถือ 5G ทั่วโลกจึงเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่ปีท่ีแล้ว โดยมีข้อมูลของ Statista คาดว่าปี 2020 มียอดขาย 5G 84 ล้านเครื่อง ปี 2021 เพิ่มเป็น 235 ล้านเครื่อง และปี 2025 พุ่งไปเป็น 2,451 ล้านเครื่อง ตัวเลขนี้ตอกย้ำให้เห็นว่า 5G นำสิ่งใหม่ และนำโลกให้เข้ามาอยู่ในมือของทุกคน

  5G กระตุ้นลงทุน ดันจีดีพี

  สำหรับการส่งผลต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศนั้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า การลงทุนโครงข่าย 5G ให้ครอบคลุมทั้งประเทศ ต้องใช้เม็ดเงินลงทุนกว่า 450,000 ล้านบาท เมื่อเทียบกับการลงทุน 4G ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 255,000 ล้านบาท

  ขณะที่ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า 5G ทำให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจในปี 2563 ประมาณ 177,039 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 1.02% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ หรือ จีดีพี เพราะมีการลงทุนอุปกรณ์ ลงทุนบริการที่เกี่ยวเนื่อง และการจ้างงานเพิ่มขึ้น และยาวไปถึงปี 2564 ที่คาดว่า 5G จะทำให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 332,619 ล้านบาท และปี 2565 มูลค่า 476,062 ล้านบาท

  เงินหลายแสนล้านบาทนี้ ส่วนหนึ่งย่อมเป็นของคนที่ตามเทรนด์ธุรกิจและผู้บริโภคในยุค 5G นี้ได้ทัน 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  5Gดิจิทัลสมาร์ทโฟนจีดีพีประมูล 5Gกสทช.ดาวน์โหลด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้