ข่าว
100 year

จีนแซงหน้าอเมริกา ขึ้นแท่นสตาร์ทอัพ “ยูนิคอร์น” มากที่สุดในโลก

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2562 12:04 น.
SHARE

จีนปาดหน้าขึ้นแท่นเป็นบริษัทสตาร์ทอัพมากกว่าสหรัฐอเมริกา โดยสตาร์ทอัพยูนิคอร์นส่วนใหญ่กระจุกตัวในจีนและสหรัฐอเมริกา

รายงานจากสถาบันวิจัยหูหรัน (Hurun Institute) ระบุว่า ประเทศจีนขึ้นแท่นประเทศมีสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นมากที่สุดเหนือสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้ว โดยจีนมีสตาร์ทอัพยูนิคอร์นมากถึง 206 บริษัท ส่วนสหรัฐอเมริกาตามหลังที่ 203 บริษัท

ทั้งนี้ สตาร์ทอัพ “ยูนิคอร์น” จากประเทศจีน ที่มีมูลค่ามากที่สุด ได้แก่ แอนต์ ไฟแนนเชียล (Ant Financial) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของอาลีบาบา กรุ๊ป โดยมีมูลค่า 150 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับผลิตภัณฑ์สำคัญของแอนต์ ไฟแนนเชียล ที่รู้จักกันดีก็คือ อาลีเพย์ (Alipay) นั่นเอง

สำหรับยูนิคอร์นที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับสอง และอันดับสาม ล้วนมาจากประเทศจีน นั่นก็คือ ไบต์แดนซ์ (Bytedance) เจ้าของแพลตฟอร์มวิดีโอแชร์ริงชื่อดัง ติ๊กต๊อก (TikTok) โดยมีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 75 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อันดับสามได้แก่ ดีดี้ (Didi) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มไรด์-แชร์ริง เหมือนกับอูเบอร์ (Uber)

อันดับสี่เป็นแอร์บีเอ็นบี (AirBNB) บริการให้เช่าที่พักชื่อดัง และถือว่าเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

ประเทศจีนและสหรัฐอเมริกา ถือได้ว่าเป็นสองประเทศที่มีสตาร์ทอัพยูนิคอร์นรวมกันมากที่สุดในโลก คิดเป็นส่วนแบ่งถึง 80% จากบริษัทสตาร์ทอัพยูนิคอร์นของโลกใบนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สตาร์ทอัพยูนิคอร์นจีนสหรัฐอเมริกาอาลีบาบาstartupalibaba

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้