ส่องกลยุทธ์ซัมซุง...ในวันที่คนไม่ยอมเปลี่ยนมือถือ

ข่าว

  ส่องกลยุทธ์ซัมซุง...ในวันที่คนไม่ยอมเปลี่ยนมือถือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 ม.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ส่องกลยุทธ์ซัมซุง...ในวันที่คนไม่ยอมเปลี่ยนมือถือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2562 05:01 น.

  เมื่อตลาดมือถือเข้าสู่ยุคซบเซา ไม่มีอะไรใหม่ๆมาให้ว้าว! หลังผู้ผลิตหมดมุกเพราะเทหมดหน้าตัก ให้กับทุกเทคโนโลยี ที่ถูกประกอบขึ้นเป็นมือถือในยุคปัจจุบัน ความตื่นเต้นที่ลดน้อยลงของผู้บริโภค ยังนำไปสู่ระยะห่างในการเปลี่ยนมือถือใหม่ จากเดิมอยู่ที่ 18 เดือน ขยายเป็น 24-36 เดือน หรือราว 2-3 ปี

  การทำการตลาดมือถือ รวมทั้งสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในยุคปัจจุบัน จึงไม่ใช่แค่เพื่อการแข่งขันช่วงชิงพื้นที่ในหัวใจของลูกค้าเท่านั้น แต่ยังต้องเป็นการสร้างตลาดและกลุ่มลูกค้าขึ้นมาใหม่ เพื่อให้วัฏจักรแห่งการขายหมุนวนไปไม่รู้จักจบจักสิ้น

  ดังที่ วรรณา สวัสดิกูล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการตลาด บริษัท ไทย-ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด บอกไว้ว่า ความจริงเทคโนโลยีไม่ได้เป็นตัวทำลายล้าง (Disrupt) สิ่งที่ทำให้เกิดการทำลายล้างคือพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปมากกว่า “ทุกปี โจทย์จึงยากขึ้นเรื่อยๆ”

  ที่ซัมซุง แต่ละปีจะมีงานวิจัยเกี่ยวกับเทรนด์ของโลกออกมา เพื่อเป็นแนวทางในการทำตลาดผลิตภัณฑ์ของซัมซุงที่แทรกซึมอยู่ในทุกประเทศทั่วโลก แม้ในความเป็นจริงแล้ว การวางแผนการตลาดและการขายในแต่ละประเทศไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน เพราะผู้บริโภคแตกต่างกัน

  อย่างไรก็ตาม สำหรับประเทศไทย ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่พฤติกรรมผู้บริโภคเกาะติดเทรนด์ระดับโลก เช่นเดียวกับเกาหลีใต้ ประเทศต้นกำเนิดของซัมซุง

  “สำหรับผู้บริโภคยุคปัจจุบัน ความ จงรักภักดีต่อแบรนด์ลดลงต่อเนื่อง การเปลี่ยนแปลง การทดลองในสิ่งใหม่ๆ ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับพวกเขา ดังนั้นแบรนด์เดิมที่ทำอะไรเดิมๆ อาจไม่ได้ไปต่อ”

  พฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ ยังเป็นแบบ Now Society ต้องการเดี๋ยวนี้ ทันทีทันใด Right Here Right Now อย่าให้รอ รวมทั้งยังต้องการสินค้าและคอนเทนต์ที่เป็นของเฉพาะตน (Personalization) มากขึ้น

  วรรณา บอกว่า ในปีนี้ซัมซุงจะเน้นเจาะตลาดลูกค้าใน 3 กลุ่มใหม่ ซึ่งข้อมูลส่วนหนึ่งมาจากการใช้ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ในการเก็บข้อมูล ทำให้แยกแยะกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพได้ละเอียดและแม่นยำขึ้น ลูกค้า 3 กลุ่มดังกล่าว ได้แก่

  1.Modern Luxury ลูกค้ากลุ่มคนเกิดมารวยและฐานะทางสังคมเป็นสิ่งสำคัญ คนพวกนี้ไม่ได้สนใจสิ่งใด นอกจากสินค้ารุ่นที่ดีที่สุด แพงที่สุดที่มีในตลาด ซึ่งซัมซุงเคยทดลองขายสินค้าอย่างทีวี QLED ให้กับลูกค้ากลุ่มนี้แล้ว และได้รับผลตอบรับที่ดี และแม้ลูกค้ากลุ่มนี้แม้มีน้อย เป็นยอดพีระมิด แต่กำลังซื้อเกือบเท่าฐานลูกค้าทั้งกลุ่ม

  2.Premium Millennial ลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชอบโชว์ออฟชีวิตทันสมัย ดีไซน์ถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกับ
  ฟังก์ชันที่ตอบโจทย์

  3.Gen Z หรือเยาวชนอายุระหว่าง 13-25 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่ทำตลาดยากที่สุด แต่การชนะใจลูกค้ากลุ่มนี้ จะทำให้ซัมซุงยืนหยัดการเป็นมือถือทางเลือกแรกได้ต่อไป ลูกค้ากลุ่มนี้จึงคุ้มค่าต่อการครอบครอง

  กระนั้น นอกเหนือจากลูกค้า 3 กลุ่มใหม่ กลุ่มอื่นๆที่ยังอยู่ในตลาด ก็จำเป็นต้องเก็บรักษาไว้ให้ได้ทั้งหมด เพื่อคงไว้ซึ่งความเป็น “แบรนด์แรกที่เลือก” Brand of First Choice ต่อไป

  ขณะที่การมาถึงของ 5 จี ก็น่าจะทำให้ยอด ขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นได้ เพราะ 5 จี จะรองรับการเชื่อมต่อกันระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพรวดเร็ว มากขึ้น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซัมซุงไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์วรรณา สวัสดิกูลบทความไซเบอร์เน็ตไทยรัฐไซเบอร์เน็ตข่าวไอที

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 18:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์