ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รีวิวหลังใช้จริง Huawei Mate 20 คุ้มไหมในราคา 25,000 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 พ.ย. 2561 06:05 น.

  SHARE

  รีวิวหลังใช้จริง Huawei Mate 20 คุ้มไหมในราคา 25,000 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2561 06:05 น.

  รีวิวหลังใช้จริง Huawei Mate 20 คุ้มไหมในราคา 25,000 บาท

  เชื่อว่านาทีนี้ก็มีแต่คนพูดถึงความสามารถของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่สัญชาติจีนอย่าง Huawei ที่เพิ่งปล่อยรุ่นเรือธง Mate ซีรีส์ลงสนามแข่งขันที่กำลังดุเดือดในขณะนี้

  หากมีคำถามที่ว่า..."ต้องการอะไรในสมาร์ทโฟน 1 เครื่อง?" ทุกคนคงตอบคล้ายกัน นั้นคือคุณภาพของกล้องที่ดี, หน้าจอคมชัด, ประมวลผลได้เร็ว, แบตอึดอยู่ได้ทั้งวัน, และเล่นลื่นแม้แต่เกมที่มีเฟรมเรตสูง เป็นต้น ซึ่งความต้องการของผู้บริโภคทั้งหมดดังที่กล่าวมานี้ จึงกลายเป็นสิ่งที่แต่ละแบรนด์นำไปพัฒนาเทคโนโลยีที่จะใส่ลงไปในสมาร์ทโฟนของบริษัทตัวเอง

  นี่จึงเป็นโอกาสดีที่ IT by Choice จะมารีวิวคุ้ย แคะ แกะกล่อง เจ้า Mate 20 สมาร์ทโฟนระดับเรือธงจาก Huawei ที่เปิดตัวไปเมื่อ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา ว่าเจ้าตัวนี้จะมีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย...

  อุปกรณ์ที่มาพร้อมกันในกล่อง

  เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับตัวเครื่อง Huawei Mate 20 พร้อมอุปกรณ์เสริม ได้แก่ เข็มจิ้มถาดซิม, คู่มือการใช้งาน, สายเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, อะแดปเตอร์, หูฟัง, และเคสซิลิโคนใส

  สิ่งที่เปลี่ยนไป

  เห็นได้ชัดเลยว่า Mate ซีรีส์ที่ออกปี 2017 และ ปี 2018 นี้มีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเรื่องของดีไซน์ภายนอกที่มองเห็นด้วยตาเปล่า อาทิ กล้องหลังที่เพิ่มเป็น 3 ตัว, ดีไซน์มีรอยหยดน้ำด้านหน้า, หน้าจอใหญ่กว่าเดิม เป็นต้น 

  ดีไซน์ที่ทางแบรนด์เคลมว่า...ดีที่สุด

  มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่เพื่อให้รับกับอุ้งมือของผู้ใช้ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ส่วนวัสดุเป็นกระจกบวกกับโลหะเช่นเดิม (แบรนด์บอกว่าเป็นกระจกพิเศษที่เกิดรอยนิ้วมือได้ยาก: ส่วนตัวอันนี้คิดว่าเฉยๆ ยังไงก็เกิดอยู่ดี)

  สำหรับด้านหน้า เป็นหน้าจอ LCD ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ และมีรอยบากเป็นรูปหยดน้ำนิดเดียว (เพื่อกล้องหน้า 1 ตัว/ ไม่มีเซนเซอร์สแกนใบหน้า) ส่วนด้านหลังมีกล้องทั้งหมด 3 ตัว พร้อมเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านล่างของกล้อง

  ส่วนตัวคิดว่า หน้าจอสีสันคมดี ใหญ่ ชัดสะใจ และก็ทำขอบมาได้บางเกือบจะสุดกรอบ ถึงแม้ผู้ใช้จะเป็นผู้หญิงก็สามารถใช้งานด้วยมือเดียวสบายๆ 

  เปิดสเปกที่ทุกคนรอคอย

  Mate 20 มาพร้อมกับชิปประมวลผล Kirin 980 ขนาด 7 นาโนเมตรตัวแรกของโลก ซึ่งจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับชิปเซตของสมาร์ทโฟนหัวเว่ยระดับเรือธงไปแล้ว (แบรนด์บอกว่าชิปเซตใหม่นี้มีประสิทธิภาพสูงกว่าชิปเซตรุ่นก่อนหน้า 20% และประหยัดพลังงานได้ถึง 40% ให้ AI ในสมาร์ทโฟนมีความฉลาดยิ่งขึ้นถึง 120% เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นที่ผ่านมา: โดยส่วนตัวคิดว่าการใช้งานก็ลื่นไหลดี ส่วนความฉลาดของ AI คิดว่ายังเป็นผลไม่ชัดขนาดนั้น)

  แรม 6GB รอม 128GB แถมยังรองรับ Nano SDCard 256GB อีกด้วย

  แน่นอนว่าไฮไลต์อยู่ที่กล้อง

  กลายเป็นที่ฮือฮากับดีไซน์ ดีไซน์ Four-Point เนื่องจากกล้องหลังมาพร้อมกันถึง 3 ตัว เรียงกันเป็นแถวบน 1 ตัว ล่าง 2 ตัว ได้แก่

  • เลนส์ Wide 12MP RGB f/1.8
  • เลนส์ซูม Tele RGB 8MP f/2.4
  • เลนส์ Ultrawide 16MP RGB f/2.2

  ฟังก์ชั่น AI ประมวลผลได้ดีขึ้น (แบรนด์เคลมไว้ว่าสามารถจดจำฉากต่างๆ ได้มากถึง 1,500 ฉาก จากทั้งหมด 25 หมวดหมู่) อันนี้เรามองว่า AI ประมวลผลได้แม่นยำขึ้นกว่าเดิมมากทีเดียว 

  ภาพสวยชัดแบบไม่ต้องปรับสี แถมยังละลายหลังได้เนียนขึ้นด้วย

  ถ่ายในที่มืดได้ดีมาก
  ถ่ายในที่มืดได้ดีมาก
  ภาพระยะใกล้
  ภาพระยะใกล้
  ภาพระยะไกล
  ภาพระยะไกล

  แบตฯ อึดสมคำร่ำลือ

  ถ้าใช้งานเบาๆ แค่รับสาย-โทรออก และเล่นโซเชียลมีเดียแบบปกติ สามารถอยู่ได้ถึง 2 วันเต็มๆ แต่หากเป็นคอเกม...ก็ต้องบอกเลยว่าเล่นได้สบายๆ 

  ปฏิเสธไม่ได้ว่า แบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh ทำให้อยู่ได้นาน แต่ส่วนตัวยังคิดว่าโหมดประหยัดพลังงาน โดยเฉพาะการตั้งค่า "Optimise battery usage" มีส่วนช่วยอย่างมากให้ใช้งานได้นานขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องพกแบตฯ สำรองอีกต่อไป

  แถมด้วยระบบ Huawei Super Charge หากแบตเหลือน้อยก็สามารถใช้ชาร์จให้เต็มได้ในเวลาไม่นาน <อันนี้วัยรุ่นใจร้อนอย่างเราชอบมาก

  ประสิทธิภาพการใช้งาน

  ถือว่าทำได้ดี เพราะจากการใช้งานมาสักพักพบว่าไม่ว่าจะไถหน้าจอโซเชียลมีเดียเร็วแค่ไหนก็ไม่ติดขัด แถมเล่นเกมที่มีเฟรมเรตสูงได้อย่าง PUBG สบายๆ (จอใหญ่ ภาพสวยด้วย) ส่วน ROV นี่ไม่ต้องพูดถึง...ตีป้อมมันส์เลยจ้า

  แต่ก็อาจจะมีข้อเสียตรง ถ้าใช้ขณะชาร์จไปด้วย จะรู้สึกได้เลยว่าเครื่องมีความร้อนสูงขึ้นไวมาก (ปล.แต่เราไม่แนะนำให้ชาร์จไปเล่นไปนะจ๊ะ)

  ราคา: 24,990 บาท มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Midnight Blue & Twilight

  สรุป...ต้องรู้

  แน่นอนว่าพระเอกของแบรนด์นี้ คือกล้อง ซึ่งเราเทใจให้เต็ม 100 แบบไม่มีข้อกังขาใดๆ เพราะกล้องหลังทำมาได้ดีสมคำร่ำลือจริงๆ ถ้าใครชอบถ่ายรูป หรือต้องการสมาร์ทโฟนที่เน้นกล้องสวย เชื่อว่า Huawei Mate 20 สามารถตอบโจทย์คุณได้

  ข้อดี: 

  1. แน่นอนว่าถ่ายรูปสวย สีสวย แสงสวย เซลฟี่ก็ยังสวย คนรักการถ่ายรูปต้องชอบแน่นอน

  2. สแกนลายนิ้วมือได้ไวและแม่นยำ

  ข้อเสีย:

  1. เป็นรอยนิ้วมือง่าย

  2. ถ้าเล่นเกมนานๆ เครื่องก็มีอุ่นๆ เหมือนกันนะ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รีวิวแกะกล่องIT by Choiceหัวเว่ย Mate20Mate20

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 05:15 น.