ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ICT Movement 01/07/61

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2561 06:05 น.
  SHARE

  สรุปจบปัญหา บีทีเอส ติดๆดับๆ ด้วยคำขอบคุณของ ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ที่มีให้ ทีโอที และ ดีแทค ในโอกาสที่ยอมปิดอุปกรณ์ส่งสัญญาณที่ใช้คลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ ตามแนวรถไฟฟ้ารวม 70 สถานี เพื่อให้ บีทีเอส เดินรถได้ตามปกติ และเพื่อจะได้เร่งติดตั้งและปรับปรุงอุปกรณ์ระบบสื่อสารอาณัติสัญญาณรถไฟฟ้า ให้ไม่เกิดปัญหาอีก

  “การปิดระบบสัญญาณคลื่น 2300 ของ ทีโอที ถือว่าเสียสละมาก ทีโอที และ ดีแทค ซึ่งเช่าใช้คลื่น 2300 มีสิทธิ์ใช้คลื่นเต็มที่ แต่เพราะไม่ต้องการให้ประชาชนที่ใช้ บีทีเอส เดือดร้อน จึงยอมปิดสัญญาณให้

  เรื่องนี้อธิบายได้ว่า คลื่น 2310-2370 เมกะเฮิรตซ์นั้น เป็นคลื่นที่ ทีโอที ได้รับอนุญาตให้ใช้งาน และได้รับการคุ้มครองการใช้งาน คลื่นอื่นๆไม่สามารถรบกวนได้ (ปัจจุบันดีแทคเป็นคนเช่าใช้คลื่นนี้ โดยจ่ายผลตอบแทนให้ราวปีละ 4,000 ล้านบาท) ขณะที่คลื่น 2400 ที่ บีทีเอส ให้บริการอาณัติสัญญาณรถไฟฟ้าอยู่ เป็นคลื่นสาธารณะ ที่ใครๆก็ใช้งานได้ จึงไม่ได้รับการคุ้มครอง หากถูกคลื่นอื่นๆรบกวน เพราะเป็นการใช้คลื่นฟรี การเสียสละของ ทีโอที และ ดีแทค ในครั้งนี้ จึงเป็นเรื่องที่ต้องยกย่อง แปะ แปะ แปะ

  ข่าวดี ไปรษณีย์ไทย ปรับลดค่าบริการอีเอ็มเอส (EMS) ในประเทศ ระหว่าง 5-115 บาท เชิญกระหน่ำส่ง

  แซ่บเว่อร์เมื่อ ทรูวิชั่นส์ โร่ฟ้องศาลทรัพย์สินทางปัญญา เนื่องจากเห็น เอไอเอสเพลย์ โฆษณาถ่ายทอดสดบอลโลกเหยงๆ โดยเป็นการปล่อยสัญญาณผ่านการออกอากาศของฟรีทีวี ช่อง 5, True4U 24 และอมรินทร์ทีวี 34 ซึ่งโดยปกติควรต้องจอดำ เนื่องจากฟุตบอลโลกเป็นคอนเทนต์ติดลิขสิทธิ์ และเมื่อศาลมีคำสั่งให้ต้องยุติการออกอากาศ ลูกค้า เอไอเอส ที่อยากดู ก็ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน TrueID ของค่าย ทรู ติดเครื่องเอาไว้ อยู่ไหน ก็ดูสดได้ เข้าทาง ทรู เต็มๆ เชิ้บๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บีทีเอสกสทช.ICT Movementทีโอทีดีแทค

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้