ช็อปปิ้งที่ร้านค้าปลีกแห่งอนาคต

ข่าว

  ช็อปปิ้งที่ร้านค้าปลีกแห่งอนาคต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ก.ค. 2561 06:01 น.
  SHARE

  ช็อปปิ้งที่ร้านค้าปลีกแห่งอนาคต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2561 06:01 น.

  เมื่อกลางเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปเยือนเมือง ซีแอตเติล ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในตัวเมืองเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ “Amazon” (อเมซอน) ยักษ์ใหญ่แห่งอีคอมเมิร์ซ หรือเรียกง่ายๆ เป็นเว็บขายของออนไลน์ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งปัจจุบัน “เจฟฟ์ เบซอส” ผู้ก่อตั้งได้ผงาดขึ้นมาเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกไปเรียบร้อย

  ธุรกิจของ Amazon ได้ขยายการเจริญเติบโตและแตกแขนงธุรกิจออกไปอย่างมากมาย และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เมืองซีแอตเติลแห่งนี้มีความเจริญและความมั่งคั่ง กับพนักงานกว่า 4 หมื่นคน และมีการว่าจ้างทางอ้อมให้กับเมืองนี้เพิ่มขึ้นอีก 5 หมื่นคน

  เป้าหมายของผมก็คือไปเยี่ยมชมร้าน Amazon Go ซึ่งเป็นซุปเปอร์มาร์เกตขนาดเล็กกับจุดขายคือ ลูกค้าสามารถหยิบสินค้าและออกจากร้านได้เลย ไม่จำเป็นต้องต่อคิวจ่ายเงินที่แคชเชียร์ให้เสียเวลา จะเรียกว่าเป็นร้านค้าปลีกในอนาคตก็ว่าได้ ในร้านนี้เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและเซ็นเซอร์สารพัดที่อำนวยความสะดวกให้ลูกค้า

  ลูกค้าเพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Amazon Go สำหรับสมาชิก Amazon ก็ใช้ได้เลย แต่หากยังไม่ได้เป็นต้องสมัครก่อนพร้อมบัตรเครดิตเพียงแค่นี้เอง เริ่มต้นจากตรงทางเข้าต้องสแกนคิวอาร์โค้ดที่อยู่ในแอปก่อน เมื่อสแกนเสร็จก็เข้าไปซื้อของได้เลย สินค้าที่จำหน่ายส่วนใหญ่จะเป็นของขบเคี้ยว อาหาร และเครื่องดื่ม พร้อมกับบริการมุมรับประทานเล็กๆ จากนั้นก็หยิบสินค้า หากได้สินค้าจนพอใจแล้วก็เดินออกจากร้านได้เลย

  ระบบจะคิดเงินตามไปในแอป เพียงไม่กี่นาทีก็ส่งบิลมาในแอปถึงรายละเอียดสินค้า ราคาทั้งหมดสุดท้าย เวลาที่ใช้ช็อปปิ้งภายในร้าน แบบตรงเป๊ะไม่มีผิดพลาด เรียกว่าสร้างความประทับใจกับการช็อปปิ้งครั้งแรก ทาง Amazon มีแผนขยายร้านค้าปลีกแห่งอนาคตไปอีก 2 สาขา ที่เมืองชิคาโกและซานฟรานซิสโก

  ทำเลที่ตั้งร้านนี้สะดวก อยู่ตรงถนน 7 บริเวณอาคารสำนักงานใหญ่ ในเมือง เปิดให้บริการปลายปี 2016 ซึ่งเป็นการทดลองให้พนักงานใช้บริการ และเปิดทั่วไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่จะต้องมาเยือน และทดลองช็อปปิ้งกัน

  นอกเหนือจากไปเยี่ยมสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังและเยี่ยมชมร้านกาแฟ “สตาร์บัคส์” สาขาแรกที่เกิดขึ้นในเมืองนี้เช่นกัน!!


  หนุ่มดิจิทัล
  cybernet@thairath.co.th 

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Amazonอเมซอนไทยรัฐไซเบอร์เน็ตเว็บขายของออนไลน์แอปพลิเคชัน Amazon G

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์